10 bệnh gây tử vong nhiều nhất tại Việt Nam

Mười dịch bệnh nguy hiểm, gây tử vong nhiều nhất năm 2012 tại Việt Nam gồm: bệnh dại, sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm não virút, uốn ván sơ sinh, sốt rét, não mô cầu, liên cầu lợn, tiêu chảy và cúm H5N1.
Sự kiện bệnh thường gặp trên chuyên mục Sức khỏe của Eva sẽ cập nhật đầy đủ những thông tin về các căn bệnh phổ biến trong cuộc sống như bệnh tiểu đường, bệnh đau đầu, bệnh phụ khoa và các bệnh theo mùa… của mẹ và bé.

Thông tin trên vừa được ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết tại Hội nghị khối y tế dự phòng khu vực phía Bắc.

Cụ thể năm 2012, bệnh dại đã làm 98 người tử vong, sốt xuất huyết khiến 80 người tử vong, tay chân miệng: 45 người tử vong, viêm não virút: 16 người tử vong, uốn ván sơ sinh: 15 ca tử vong, sốt rét: 8 ca tử vong, não mô cầu: 7 ca tử vong, liên cầu lợn: 6 ca tử vong, tiêu chảy: 6 ca tử vong và cúm H5N1 có 2 ca tử vong.

taychanmieng

Bệnh tay chân miệng đã khiến 45 người tử vong năm 2012 (Ảnh minh họa)

Theo ông Bình, các dịch bệnh trên cũng là các dịch bệnh đáng chú ý, phải tập trung phòng chống trong năm 2013, đặc biệt trong đó là bốn bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm và bệnh dại. Bệnh tay chân miệng đang ở mức trên 1.000 ca mắc mới/tuần, nhưng cao điểm có thể lên đến 3.000-5.000 ca mắc mới/tuần, dự kiến sẽ tăng cao vào tháng 4 – 5 và tháng 8 – 11 tới đây.

Nhiều năm gần đây dịch sốt xuất huyết có xu hướng diễn biến theo hình sin, năm trước giảm mắc thì năm sau lại tăng. Do năm 2012 số mắc sốt xuất huyết đã giảm khoảng 20% so với năm 2011 nên dịch sốt xuất huyết có thể tăng mạnh vào năm 2013 này.

Bên cạnh đó, Cục Y tế dự phòng cảnh báo bệnh dại gia tăng trở lại trong khoảng 5 năm gần đây, với số tử vong rất cao. Phần lớn các trường hợp tử vong đều không được tiêm vắcxin và huyết thanh kháng dại sau khi bị chó, mèo nhiễm virút dại cào, cắn.

 

theo  eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *