Ăn cá tầm coi chừng dính hàng Trung Quốc

Theo các chuyên gia thủy sản, giá cá tầm Trung Quốc rẻ như vậy hoàn toàn có cơ sở. Tiến sĩ Trần Thị Nắng Thu – Bộ môn nuôi trồng Thủy sản, Đại học Nông nghiệp (Hà Nội) cho biết, cá tầm là giống cá xứ lạnh. Ở nước ta, giống cá này thường được nuôi ở nơi có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp như Đà Lạt, Sapa, Thái Nguyên. Sở dĩ, giá cá tầm trong nước đắt không chỉ bởi điều kiện nuôi khó khăn mà còn do Việt Nam chưa chủ động được về con giống và thức ăn. Tất cả đều phải nhập từ các nước Đông Âu. Việc nuôi cá tầm tuân thủ đúng quy trình nuôi nên chất lượng rất tốt. Bước đầu Việt Nam đã sản xuất được thức ăn nuôi cá nhưng giá thành vẫn còn cao, gấp đôi, thậm chí gấp 3 giá cá tầm Trung Quốc..
an-ca-tam-coi-chung-dinh-hang-trung-quoc
“Ngược lại, Trung Quốc là xứ lạnh, họ lại chủ động được thức ăn, con giống. Có lẽ vì thế giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên theo tôi với những tai tiếng về an toàn thực phẩm Trung Quốc hiện nay thì người dân nên cẩn thận với cá tầm nhập lậu từ nước này”, tiến sĩ Thu nói.

Theo bà Thu, hiện nay ở nước ta vẫn chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra kiểm định chất lượng cá tầm, mà bằng mắt thường khó để phân biệt được đâu là cá trong nước, đâu là cá Trung Quốc. Cũng không thể biết người Trung Quốc nuôi cá bằng thức ăn gì, trong môi trường thế nào, nhất là các tồn dư kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng cấm không được dùng trồng thủy sản… Cho nên người dân cần thận trọng.

Ông Nguyễn Tử Cương – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Ủy viên thường trực Hội nghề cá Việt Nam cũng đồng tình với quan điểm giá cá tầm Trung Quốc rẻ hơn ở ta là hợp lý, do điều kiện thời tiết thuận lợi hơn. Tuy nhiên, nếu muốn nhập khẩu vào Việt Nam thì “phải kiểm tra thật kỹ các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, nhất là dư lượng hóa chất kháng sinh có hại cho sức khỏe, đảm bảo chất lượng mới cho nhập”, ông nói.

Trả lời VnExpress.net, ông Nguyễn Như Tiệp – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp) cho biết ngày 6/5 đã đề nghị Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội lấy mẫu thủy sản Trung Quốc nhậu lậu về kiểm tra.

“Chúng tôi đã đề nghị lấy các mẫu cá tầm, cá lóc, ếch, nhái… đang bán ở các chợ trên địa bàn thành phố về kiểm tra các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Kết quả thế nào sẽ thông báo cho người tiêu dùng trong thời gian sớm nhất”, ông Tiệp nói.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *