Bài thuốc bồi bổ cơ thể từ Nhân sâm

Với 32 hợp chất Soponin triterpen, trong đó có 30 chất là Saponin dammaran, 7 hợp chất Polyacetylen, 17 Acid béo (chủ yếu là Acid palnitic, Stearic, Oleic, Linoleic), 17 Acid amin, 20 nguyên tố di lượng như Fe, Mn, Co, Se, K, cùng các thành phần Glucid, tinh dầu,… Nhân sâm được xếp vào một trong bốn dược liệu quý của Đông y (cùng với Nhung, Quế, Phụ). Một số bài thuốc sau sẽ giúp bạn sử dụng Nhân sâm hiêu quả cho sức khỏe cơ thể.

Bài 1. Pha trà uống

Dùng 1-2g nhân sâm thái lát mỏng, cho vào ấm, đổ nước sôi vào như là pha trà. Sau 5 phút có thể rót ra uống dần như trà. Có thể hãm vài lần như vậy, sau khi thấy mùi vị đã nhạt thì lấy bã ra nhai và nuốt dần.

nhan-sam-pha-tra

Nhân sâm pha trà

Bài 2. Nhân sâm tán bột

Nếu người bị mắc các chứng “khí hư”: Người mệt mỏi, hay đổ mồ hôi, thở yếu, chuyển hoá cơ bản kém nên dùng Nhân sâm tán bột để bổ trợ sức khỏe. Sau khi sấy khô sâm, tán mịn, mỗi lần dùng 1-2g cho vào pha nước đã đun sôi để uống hoặc uống trực tiếp bột sâm.

Bài 3. Ngậm tan

Bài thuốc này được áp dụng cho người mắc bệnh lâu ngày, mệt mỏi, kém ăn, “phế hư”- chức năng hô hấp suy giảm, phổi yếu, thở gấp, ho suyễn. Bạn lấy sâm thái thành lát thật mỏng, mỗi lần ngậm một lát, cho đến khi mềm nát thì nuốt dần, một ngày ngậm 3-4 lát sức khỏe sẽ được phục hồi nhanh chóng.

Bài 4. Sắc uống

Phương pháp này được áp dụng khá phổ biến cho các trường hợp cơ thể suy yếu nặng, phẫu thuật bị mất nhiều máu.

Mỗi ngày dùng 5-10g Nhân sâm thái lát, sắc kỹ với nước, có thể pha thêm 20-30g đường (tùy từng sở thích mỗi người), uống nhiều lần trong ngày, ăn cả cái. Trường hợp dùng để cấp cứu: tăng sâm lên 30-60g, sắc uống hết ngay trong một lần.

Bài 5. Sâm hầm thịt gà

Gà mái 1 con (gà chân đen càng tốt), làm sạch lông và tạp chất, mổ bụng cho 5-10g sâm thái lát vào rồi khâu kín lại. Cho vào nồi hấp cách thủy, hầm chín. Ăn hết cả nước và cái, mỗi tuần 1-2 lần.

Nhan-sam-ham-ga

Nhân sâm hầm gà

Bài thuốc được dân gian áp dụng để bồi bổ cơ thể, nhất là với phụ nữ sau thời kỳ sinh đẻ.

Bài 6. Sâm sắc mật ong

 Nhân sâm và mật ong được xem là bài thuốc trị bệnh độc đáo để hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp, bị cảm mạo, ho khan ít đờm, hoa mắt chóng mắt, hay sốt về chiều, gan bàn tay bàn chân nóng, ù tai. Dùng 30g Nhân sâm tươi, 120g mật ong, 150g sữa bò, 500g lê tươi cô bằng lửa nhỏ thành dạng cao đặc, để trong lọ thủy tinh sạch dùng dần, mỗi ngày uống hai lần, mỗi lần uống 20g.

Bài 7. Nấu cháo sâm

Nhân sâm 3g, thái lát, sắc kỹ một lúc với nước, sau đó cho thêm gạo và nước vào nấu thành cháo ăn. Bài thuốc này thích hợp với những người mắc các chứng bệnh mãn tính về đường tiêu hóa và người già cơ thể suy yếu, răng hỏng nhiều.

Bài 8. Nước Nhân sâm tươi ép mật ong

Lấy 30g nhân sâm tươi giã nát, ép lấy nước, sau đó hòa cùng một lượng mật ong vừa đủ, uống mỗi ngày hai lần. Phần bã còn lại có thể pha nước sôi uống thay trà. Bài thuốc có tác dụng đại bổ nguyên khí, nhuận táo sinh tân, hỗ trợ sức đề kháng cho những người có cơ thể ốm yếu, cải thiện làn da cho phụ nữ.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *