Bí quyết sống lâu của vua Càn Long

Vào năm 1793, Maccater, đặc phái viên của Nữ hoàng Anh quốc, đã vượt đại châu để đến Trung Hoa yết kiến vua Càn Long. Viên sứ thần này vô cùng kinh ngạc và…

Vào năm 1793, Maccater, đặc phái viên của Nữ hoàng Anh quốc, đã vượt đại châu để đến Trung Hoa yết kiến vua Càn Long. Viên sứ thần này vô cùng kinh ngạc và sửng sốt khi gặp nhà vua.
ns117Ông đã ghi vào nhật kí công tác của mình những dòng như sau: “Hoàng đế Càn Long oai phong lẫm liệt, tinh thần sung mãn, khiêm nhường, hiếu khách. Tính tình bình dị, gần gũi với mọi người. Có ai ngờ một vị hoàng đế đã vào tuổi 83 mà lại vô cùng minh mẫn, tráng kiện. Thoạt trông chúng ta chỉ đoán Ngài ở tuổi 60”.

Trong lịch sử đế chế Trung Hoa, vua Càn Long (1710-1799), sống đến 89 tuổi, làm vua được 63 năm 4 tháng, kỉ lục về số năm lên ngôi và tuổi thọ. Càn Long luôn kết hợp một cách nghiêm túc và có khoa học giữa chế độ làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi và rèn luyện võ nghệ. Bí quyết trường thọ của vua Càn Long chỉ thu gọn trong 16 chữ:

Thổ nạp phế phủ, Hoạt động cân cốt, Thập thường tứ vật, Thích thời tiến bổ

Hàng ngày, vào buổi sáng, nhà vua thường thức dậy rất sớm, trước khi ăn sáng, nhà vua bao giờ cũng chăm chỉ tập khí công dưỡng sinh, thở sâu và điều hoà, luyện mắt bất kể trời nắng hay mưa, nóng hay lạnh. Thời còn trai trẻ, nhà vua rất ham thích săn bắn. Lúc nhàn rỗi vô ưu, nhà vua thường dẫn đầu hàng trăm quân lính ngự lâm đi vào rừng săn bắn. Vó ngựa của nhà vua phóng nhanh mê mải đuổi theo những con chú rừng, quên cả sự mệt nhọc, tất cả thần thái đều hướng vào cuộc vui. Ngoài ra, vua Càn Long cũng rất say sưa luyện tập võ nghệ, xem đó là chuẩn mực của người đàn ông tang bồng chí lớn.

Đến những năm cuối đời mà dáng đi, dáng đứng của nhà vua vẫn vững chãi, đi lại nhanh nhẹn, thoăn thoắt. Mắt sáng, tai thính, gân cốt săn chắc như tuổi tráng niên. Phương trâm “thập thường”, “tứ vật” được nhà vua luôn coi trọng. “Thập thường” là mười bộ phận cơ thể luôn được chú ý vận động và tập luyện như mắt, tai, mũi, mặt, răng, nước bọt, chân tay, bụng và ruột gan… “Tứ vật” là 4 điều kiêng kị như: “Thực vật ngôn”, khi ăn không nói chuyện; “Ngọa vật ngữ”, khi nằm không chuyện trò; ” Ẩm vật tuý”, uống rượu vừa sức, không được say và “Sắc vật mê”, không mê đắm đàn bà và tình dục thái quá.

Theo – Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *