Bia Đức chứa hàm lượng thạch tín không gây hại gì đến sức khỏe

Trước thông tin báo chí trong nước và quốc tế cảnh báo bia Đức nhiễm thạch tín, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết vừa xác minh sự việc và được khẳng định nhiều loại bia Đức chứa thạch tín nhưng ở mức rất thấp.

Thời gian qua, một số phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế đưa thông tin về các loại bia đang bán trên thị trường Đức có nhiễm thạch tín vượt quá ngưỡng cho phép, theo báo cáo của Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học kỹ thuật Munich (Đức). Trong khi đó, trên thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều loại bia Đức được nhập khẩu.
bia-duc-chua-ham-luong-thach-tin-khong-gay-hai-gi-den-suc-khoeTrước thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã gửi thư tới Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức để xác minh và nhận được phản hồi cho biết, từ năm 2000 đến 2013, Cơ quan kiểm soát về thực phẩm của Đức đã kiểm tra về dư lượng các chất ô nhiễm (bao gồm thạch tín) trong các loại bia, một số đồ uống giải khát tương tự như bia và các nguyên liệu được dùng trong sản xuất bia.

Trong số 633 mẫu bia được lấy để kiểm nghiệm thì 153 mẫu bị phát hiện có thạch tín. Tuy nhiên, hàm lượng thạch tín trong các loại bia và nguyên liệu được kiểm tra nói chung là rất thấp, trung bình từ 1 đến 10 µg/l và không vượt quá ngưỡng cho phép đối với đồ uống được quy định tại Pháp lệnh về nước uống của Đức. Chỉ có 3 loại bia trong số 35 loại bia được xét nghiệm nằm trong khoảng 13-18 µg/l là cao hơn ngưỡng cho phép một ít.

Cơ quan của Đức cũng nhấn mạnh rằng nguyên liệu được dùng rộng rãi trong quá trình thanh lọc bia như các bài báo đã đăng chỉ có thể gây ra mức độ ô nhiễm thạch tín rất nhỏ, không đáng kể và cũng không gây nguy hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *