Cà phê làm tăng nhãn áp nếu dùng nhiều

Một nghiên cứu mới, được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ, cho thấy những người nghiền uống cà phê có nguy cơ phát triển bệnh tăng nhãn áp tróc mảng (exfoliation glaucoma) – nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tăng nhãn áp thứ cấp trên toàn thế giới.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi hai nhóm người: 78.977 phụ nữ và 41.202 người đàn ông, độ tuổi từ 40 trở lên, không có bệnh tăng nhãn áp và đã trải qua các đợt kiểm tra mắt từ năm 1980 (ở nhóm phụ nữ) và từ năm 1986 (ở nhóm đàn ông) đến năm 2008.
ca-phe-lam-tang-nhan-ap-neu-dung-nhieuNhững người tham gia nghiên cứu được yêu cầu trả lời bảng câu hỏi thăm dò nhằm tìm hiểu việc tiêu thụ các loại thức uống có chứa cafein và xem xét hồ sơ y tế, để xác định các trường hợp phát triển bệnh tăng nhãn áp tróc mảng, vốn là nguyên nhân góp phần tạo nên áp lực nội nhãn, gây thiệt hại thần kinh thị giác.

Một phân tích cao cấp trên hai nhóm người tham gia nghiên cứu sau đó cho thấy, so với những người kiêng uống cà phê, những người uống 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày đối diện với nguy cơ cao phát triển bệnh tăng nhãn áp tróc mảng hoặc có dấu hiệu mắc bệnh tăng nhãn áp.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ các sản phẩm khác chứa cafein, chẳng hạn như soda, sôcôla, trà… với nguy cơ bị tăng nhãn áp. Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy rằng những phụ nữ có tiền sử gia đình bị bệnh tăng nhãn áp, uống 3 tách cà phê/ngày đối diện với nguy cơ cao bị tăng nhãn áp.

Jae Hee Kang, thuộc Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, Mỹ, người chủ trì cuộc nghiên cứu cùng các đồng nghiệp cho biết, với nhiều nỗ lực song họ vẫn chưa hiểu rõ cơ chế tại sao những người uống nhiều cà phê lại làm gia tăng nguy cơ bị tăng nhãn áp tróc mảng.

“Bởi vì đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá mối liên quan giữa việc uống nhiều cà phê chứa cafein với bệnh tăng nhãn áp tróc mảng trong một số người dân Mỹ, nên cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu quy mô, trên người dân thuộc các sắc tộc khác nhau, để xác nhận cụ thể mối liên quan này”, nhà nghiên cứu Kang nói.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Investigative Ophthalmology and Visual Science (Mỹ).

Theo India//phunuonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *