Cà phê: Ngăn ngừa ung thư vú tái phát

Các nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh và chỉ ra rằng 5% ung thư vú là do di truyền, còn lại 95% là do tác động của thói quen lối sống, sinh hoạt. Một chế độ ăn uống lành mạnh: hạn chế uống rượu, bia,…. thường xuyên uống cà phê sẽ ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Một nghiên cứu mới cho thấy, những bệnh nhân bị ung thư vú đã qua phẫu thuật, thường xuyên uống hai tách cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh.

Cà phê chứa chất chống oxy hóa polyphenol dồi dào, có tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm sức khỏe Phụ nữ ở Toronto (Canada) đã chứng minh và kết luận rằng: những bệnh nhân bị ung thư vú đã qua phẫu thuật thường xuyên uống 2 tách cà phê mỗi ngày có khả năng kìm hãm được sự tiến triển của bệnh.

2-ly-caphe-moi-ngay-se-ngua-ung-thu-vu-tai-phat-hieu-qua

2 ly cà phê mỗi ngày sẽ ngừa ung thư vú tái phát hiệu quả

Kết quả nghiên cứu còn chỉ ra, những bệnh nhân khi uống cà phê kết hợp với thuốc chống ung thư Tamoxifen có thể giúp cắt giảm 50% nguy cơ tái phát ung thư vú. Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Lund ở Thụy Điển tin rằng, cà phê có thể giúp tăng hiệu quả của thuốc ung thư Tamoxifen một cách tối đa.

Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã theo dõi tình trạng sức khỏe của gần 600 bệnh nhân ung thư vú ở Thụy Điển, trong khoảng thời gian hơn năm năm. Trong số này, có 300 người sử dụng Tamoxifen – một loại thuốc được chỉ định sử dụng cho các bệnh nhân ung thư vú đã qua phẫu thuật.

Các nhà nghiên cứu cho biết, Tamoxifen hoạt động như một chất chống estrogen – hormone gây nên bệnh ung thư vú. Thuốc có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển hoặc thậm chí vô hiệu hóa hoàn toàn các tế bào ung thư. Tạp chí Daily Mail (Anh) dẫn lời của Maria Simonsson – người chủ trì cuộc nghiên cứu: “Ngoài việc dùng tamoxifen, những bệnh nhân thường xuyên thưởng thức hai tách cà phê mỗi ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư vú”.

Dung-caphe-ket-hop-voi-Tamoxifen-la-cach-ho-tro-dieu-tri-ung-thu-vu

Dùng cà phê kết hợp với Tamoxifen là cách hỗ trợ điều trị ung thư vú

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa hiểu rõ lý do tại sao cà phê có thể kích hoạt ảnh hưởng của tamoxifen, giúp nó tăng hiệu quả hơn trong việc cắt giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Các nhà nghiên cứu cho biết, nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh hiệu quả của cà phê trong cuộc chiến chống ung thư. Ví dụ, các nhà nghiên cứu Trường Y Harvard (Mỹ) tin rằng, những phụ nữ thường xuyên uống ba tách cà phê mỗi ngày có thể cắt giảm 20% nguy cơ phát triển thể ung thư vú.

Để có thể phòng ngừa và điều trị ung thư vú hiệu quả bằng cà phê, trước hết bạn nên tham khảo ý kiến các y bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp. Cách tốt nhất dùng cà phê là uống lúc sáng sớm hoặc uống trước khi tập thể dục. Đặc biệt, không nên uống ngay sau khi ăn để không ảnh hưởng xấu đến sự tiêu hoá. Không uống sau 2 giờ chiều để tránh làm rối loạn giấc ngủ. Những người dễ bị căng thẳng, phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, người cao huyết áp, đái tháo đường nên chọn dùng loại cà phê đã rút bỏ caffeine.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *