Các bệnh gây trở ngại trong việc giảm cân

Bạn luôn tuân thủ đúng các quy tắc về ăn uống cũng như các bài tập thể dục khoa học, hợp lí, tuy nhiên cân nặng của bạn vẫn không hề giảm. Tình trạng này có thể do một số bệnh lí trong cơ thể bạn gây nên. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề này.

1. Thiểu năng tuyến giáp (suy giáp)

Suy giáp là một bệnh liên quan đến tuyến giáp. Ngày nay, do điều kiện cuộc sống mà bệnh này trở nên phổ biến, đặc biệt với phụ nữ. Khi bị bệnh ở tuyến giáp, bệnh nhân thường gặp các triệu chứng như cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, đổ mồ hôi đêm, không chịu được lạnh và không kiểm soát được cân nặng của mình.

Thieu-nang-tuyen-giap-anh-huong-den-giam-can

Thiểu năng tuyến giáp ảnh hưởng đến giảm cân

Tuyến giáp chịu trách nhiệm cho sự trao đổi chất, nhiệt độ, quá trình tiết mồ hôi và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Tuyến giáp chịu ảnh hưởng nhiều bởi sự căng thẳng, do đó, khi cơ thể phải chịu nhiều sự căng thẳng về thể chất và tinh thần thì nguy cơ gây ra bệnh tuyến giáp càng tăng. Nếu chức năng của tuyến giáp bị suy giảm, nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và khiến bạn gặp khó khăn trong giảm cân. Hãy đi kiểm tra tuyến giáp để biết mình có mắc bệnh liên quan hay không khi áp dụng các phương pháp giảm cân mà không hiệu quả bạn nhé.

2. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn nội tiết, mất cân bằng Hormon và kháng Insulin trong cơ thể người phụ nữ với các biểu hiện như: kinh nguyệt không đều, rậm lông, mụn trứng cá và béo phì, rụng tóc, buồng trứng rất nhiều nang khi siêu âm. Nguyên nhân chính gây nên hội chứng này là do buồng trứng không thể sản xuất các Hormon theo đúng tỉ lệ bình thường, có thể dẫn đến trứng rụng thưa hoặc không rụng trứng.

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thì bệnh này có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, do đó nó tác động đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Khi mắc chứng bệnh này bạn có thể gặp phải tình trạng lượng đường trong máu và mức độ testosterone trong máu không ổn định. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh và ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp khiến gặp khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng của mình.

3. Bệnh tim mạch

Cùng với tăng Cholesterol máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, stress, thì thừa cân cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch ở các bệnh nhân. Khi mắc bệnh tim mạch, nồng độ Cholesterol trong cơ thể tăng cao khiến thành động mạch dày lên, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa năng lượng, tiêu thụ chất béo làm cho chị em gặp khó khăn hơn trong quá trình giảm cân và dễ bị mắc bệnh tim mạch, đột quỵ hơn.

4. Bệnh tiểu đường

Tiểu đường còn gọi là bệnh đái tháo đường (tên tiếng anh Diabetes mellitus), là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, khiến mức đường trong máu luôn cao; bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và khát nước.

Theo nghiên cứu và thống kê của các bác sĩ, 80% số người bị bệnh tiểu đường thường bị béo, nặng cân hơn bình thường. Khi đo lượng insulin trong máu những người nặng cân và bị bệnh tiểu đường, thấy lượng insulin trong máu cao hơn bình thường. Khi bị bệnh tiểu đường type 2, cơ thể của người bệnh không có được những phản ứng bình thường để giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Đây là nguyên nhân chính khiến các cơ chế sản sinh, tiêu thụ năng lượng, đốt cháy chất béo cũng gặp trục trặc. Do vậy, những người bị bệnh tiểu đường có thể bị tăng hoặc giảm cân đột ngột một cách khó kiểm soá – mối tương quan giữa tình trạng thừa cân và điều tiết lượng đường trong máu.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *