Cách bảo quản nhân sâm hiệu quả

Qua kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và thực tiễn cuộc sống, nhân sâm là vị thuốc quý hiếm, đứng đầu bộ thuốc quý  “Sâm – Nhung – Quế – Phụ”. Hiện nay, nhân sâm tươi trên thị trường rất đắt và hiếm, do đó, để tránh phí phạm, mốc, mọt bạn cần lưu ý một số biện pháp bảo quản nhân sâm hiệu quả.

Cách 1. Dùng chất hút ẩm

Cách bảo quản thông thường được nhiều người biết đến là dùng chất hút ẩm Silicagen hoặc gạo rang vàng, đổ vào lọ sâm để hút ẩm. Cách này dễ thực hiện, tuy nhiên có nhược điểm là phải thường xuyên thay chất bảo quản mới. Trong một thời gian, nếu không kịp thời thay đổi thành phần chất bảo quản này rất dễ tạo môi trường thuận lợi cho mối, mọt phát triển.

Cách 2. Ngâm cùng mật ong

Dân gian thường truyền nhau cách ngâm mật ong lẫn nhân sâm rồi cất trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp để tránh bị mốc, mọt mà vị thuốc không biến chất. Theo đó, trước tiên bạn phải cắt nhỏ nhân sâm thành từng miếng: nhỏ nhất khoảng 1 gam, to nhất khoảng 3 gam. Vì liều dùng nhân sâm từ 1-4 gam/1 lần. Sau đó, xếp các miếng nhân sâm vào lọ rộng miệng, sạch, khô. Dùng mật ong (tốt nhất là mật ong rừng đổ ngập miếng sâm rồi đậy nắp lại. Khi dùng, chỉ cần lấy đũa sạch gắp miếng sâm ra.

download (6)

Cách bảo quản này vừa là phương thuốc hỗ trợ tốt nhất đối với các bệnh nhân mắc hen suyễn, huyết áp cao, chữa ho ở trẻ em, tăng cường hệ miễn dịch, chữa viêm loét dạ dày, tá tràng, chữa chứng mất ngủ và giảm mệt mỏi, căng thẳng. 

Cách 3. Ngâm rượu

Đới với những người uống được rượu, dùng sâm ngâm rượu vừa là cách bảo quản an toàn, vừa tăng cường hỗ trợ sức khỏe cho. Bạn rửa sạch củ sâm, loại bỏ cuống khô và những chỗ bị hư, rồi dùng rượu rửa lại để ráo. Sau đó cho vào bình thủy tinh trong ngâm với rượu trắng hoặc rượu nếp. Đậy kín nắp, để chỗ khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng  trực tiếp. Thỉnh thoảng lắc bình cho sâm và rượu đều nhau. Ngâm trong khoảng thời gian 3 tháng có thể sử dụng được. Khi rượu gần hết bạn đổ thêm lượt mới, tiếp tục để cho rượu ngấm. Sau 3-4 lần có thể thay sâm mới.

Cách 4. Phơi khô hoặc sấy khô

Sâm mua về rửa sạch, để ráo nước. Sau đó rang hoặc sấy ở nhiệt độ 60 đến 80 (khoảng 40 phút đến 1 giờ) rồi cho vào bình để bảo quản. Bạn nêm kiểm tra thường kỳ (15 hay 20 ngày), nếu thấy ẩm (lắc kêu không ròn) thì phải làm khô trở lại hoặc thay chất hút ẩm mới bằng gạo rang vàng.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *