Cần sa làm tăng nguy cơ đột quỵ ở giới trẻ

Hút cần sa có thể dẫn tới những cơn đột quỵ bất ngờ ở thanh thiếu niên.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ New Zealand đã chỉ ra rằng hút cần sa có thể dẫn tới những cơn đột quỵ bất ngờ ở thanh thiếu niên.

Tại Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2013, kết quả của nghiên cứu trên đã chỉ ra hầu hết những người trẻ tuổi từng bị đột quỵ hoặc đau tim, khi xét nghiệm nước tiểu đều cho thấy rằng họ đã hút cần sa. Qua đó bước đầu có thể thấy được sợi dây liên kết của cần sa và triệu chứng này. Alan Barber – một giáo viên khoa thần kinh học lâm sàng tại trường Đại học Auckland, New Zealand cho biết: “Bất chấp sự bất hợp pháp và những mối nguy hiểm tiềm ẩn, cần sa luôn có ma lực hấp dẫn giới trẻ”.

hutcansa

Tại Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2013, kết quả của nghiên cứu trên đã chỉ ra hầu hết những người trẻ tuổi từng bị đột quỵ hoặc đau tim, khi xét nghiệm nước tiểu đều cho thấy rằng họ đã hút cần sa (Ảnh minh họa)

Các tác giả của nghiên cứu trên đã tiến hành 1 cuộc thử nghiệm được kiểm soát gắt gao, khi so sánh mẫu nước tiểu của 160 bệnh nhân bị đột quỵ thiếu máu cục bộ trong độ tuổi từ 18 tới 55, có tới 15,6% số bệnh nhân có kết quả dương tính với các chất chuyển hoá từ cần sa. Điều quan trọng cần lưu ý nữa là, ngoại trừ những người đã hút cần sa thì trong số đó cũng bao gồm cả những người hút thuốc lá. Nghiên cứu này chính là hồi chuông cảnh báo giới trẻ trước những cám dỗ đến từ các loại thuốc lá và cần sa.

 

theo  suckhoevadoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *