Chiến lược giảm cân khoa học, hợp lý

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chương trình giảm cân toàn diện dành cho những người thừa cân, béo phì là sự phối hợp giữa tăng cường vận động, ăn kiêng và dùng thuốc hỗ trợ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Giảm cân là một quá trình tiêu hao mỡ dự trữ, vì vậy cần phải có thời gian để có thể tự điều chỉnh và thích nghi. Nếu bạn áp dụng một chế độ kiêng khem quá mức, chắc chắn bạn không thể thực hiện lâu dài. Hệ quả sau một thời gian bị bỏ đói, cơ thể sẽ tự động “bù trừ”, khiến cho bạn bị tăng cân trở lại. Chưa kể quá trình kiêng khem quá mức sẽ gây thiếu hụt các nguồn vi chất dinh dưỡng và có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể về sau.

Mot-che-do-an-uong-hop-ly-mang-lai-co-the-eo-thon-hon

Một chế độ ăn uống hợp lý mang lại cơ thể eo thon

Thứ hai, gia tăng hoạt động thể lực để tiêu hao năng lượng dư thừa là cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng giảm cân thành công với việc gia tăng vận động thể lực. Bởi vì, phần đông chúng ta không biết cân đối giữa nguồn năng lượng thu vào và nguồn năng lượng được đốt cháy qua các hình thức vận động của cơ thể.

Các nghiên cứu khoa học đã phân tích: Để tiêu hao 100kcal, chúng ta cần hoạt động thể thao trong vòng 25 phút (chơi bóng bàn, cầu lông, bơi lội, chạy bộ…) hoặc hoạt động thể thao mạnh (như đá bóng) trong vòng 15 phút hay đi bộ 45 phút. Như vậy, có thể thấy rằng đốt cháy thêm 100kcal/ngày là rất “gian, khổ”, nhưng để nạp 100kcal lại rất dễ. Chỉ cần một ly nước ngọt, nước cam để giải tỏa cơn khát sau buổi tập, mọi công sức của bạn sẽ trở về con số 0.

tap-luyen-the-thao-thuong-xuyen-giup-giam-can-hieu-qua-1

Tập luyện thể thao thường xuyên giúp giảm cân hiệu quả

Kế hoạch giảm cân của bạn nên kết hợp giữa chậm và chắc vì giảm cân là giảm khối lượng mỡ thừa trong cơ thể, không phải là tình trạng giảm cân do mất nước hay teo cơ. Các tế bào mỡ trong cơ thể muốn “xẹp” bớt cũng cần có thời gian. Do vậy, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo chúng ta nên có một chương trình giảm cân “chậm” mà “chắc”.

Giảm cân chậm tức là nên giảm cân từ từ. Đối với các chương trình giảm cân cộng đồng không có sự theo dõi sát sao của bác sĩ, chỉ nên giảm khoảng 2kg mỗi tháng, sau 3-6 tháng sẽ giảm được 5-10% trọng lượng cơ thể.

Chương trình giảm cân giúp bạn thay đổi được thói quen ăn uống không kiểm soát được, luyện tập một lối sống lành mạnh và khoa học. Điều này rất quan trọng vì nó không chỉ giúp giảm cân mà còn là “chìa khóa” để bạn không tăng cân trở laị.

Bên cạnh tập thể thao, bạn có thể tiêu hao thêm năng lượng qua việc tăng cường các hình thức vận động trong sinh hoạt hàng ngày như: năng đi bộ, chọn thang bộ thay vì thang máy, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn,… Để giảm bớt năng lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày, hãy học cách loại bỏ các thực phẩm giàu chất béo, chất bột đường như: các món rán, chè, bánh ngọt… thay bằng chế độ ăn ít năng lượng, tăng cường rau xanh, vitamin, chất xơ.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *