Chữa bỏng bằng nước nóng sẽ mau lành hơn

Nghiên cứu mới nhất cho thấy sử dụng nước ấm thay vì nước lạnh là phương pháp hiệu quả nhất để hạn chế tổn thương mô và phục hồi lưu lượng máu tại các vết bỏng.

Thông thường, ngay sau khi bị bỏng, mọi người thường cho vòi nước lạnh chảy qua vết thương từ 15-30 phút để làm mát da và ngăn ngừa phồng rộp. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất của Tạp chí phẫu thuật và tái tạo thẩm mỹ, Thụy Sỹ cho thấy việc sử dụng nước ấm để chữa bỏng tốt hơn lạnh rất nhiều.
ns316Nghiên cứu tại Thụy Sĩ đã sử dụng một mẫu kim loại nóng để gây bỏng cùng kích thước trên lưng của một nhóm chuột đã được tiêm thuốc giảm đau trước và sau khi gây bỏng.

Một nhóm các con chuột được điều trị trong vòng 20 phút bằng băng gạc ngâm trong nước 44 độ C, nhóm thứ hai đắp gạc ngâm nước ấm 55 độ C, nhóm còn lại không được điều trị. Các nhà khoc học quan sát các vết bỏng trong vòng 1 giờ, 24 giờ, 4 ngày và 7 ngày sau khi thử nghiệm.

Kết quả sau 24 giờ, các quan sát cho thấy khu vực bị bỏng ở chuột được điều trị bằng nước ấm nhanh lành hơn, không có hiện tượng bị hoại tử hoặc tổn thương mô so với nhóm chuột không điều trị hoặc điều trị bằng nước lạnh.

Mặc dù thí nghiệm được nghiên cứu trên chuột, nhưng các nhà nghiên cứu cho hay đây cũng là các nguyên tắc cơ bản và cơ chế tiển triển tương tự như người.

Theo kienthuc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *