Chứng đột tử khi ngủ ở trẻ nên cảnh giác

Kiểm tra giấc ngủ đêm của bé rất quan trọng vì có thể trẻ bị hội chứng đột tử khi ngủ. Hội chứng này ở trẻ sơ sinh rất hiếm gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 1/1000.

Giấc ngủ của bé chia thành nhiều giai đoạn khác nhau: có lúc bé ngủ sâu và yên lặng, có lúc bé lại hay ngọ ngoạy, cũng có lúc bé gây ra tiếng động hoặc tỏ ra khó chịu. Nếu bạn đến thăm giường ngủ của bé thường xuyên, hãy kiểm tra nhịp thở của bé.

Bạn sẽ rất lo sợ nếu như trong đêm trẻ ngủ quá yên tĩnh, không gây ra tiếng động hoặc ngọ ngoạy khác hẳn mọi ngày, bởi vì bé không thở hoặc bị ngạt vì một lý do nào đó. Nếu trong đêm bạn không thể theo dõi giấc ngủ của bé, hãy dùng máy giám sát để biết được khi nào trẻ gặp vấn đề như ho, khóc, ngạt thở…

chung-dot-tu-khi-ngu-o-tre

Bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra giấc ngủ của bé

Kiểm tra giấc ngủ đêm của bé rất quan trọng vì có thể trẻ bị hội chứng đột tử khi ngủ (SIDS). Hội chứng này ở trẻ sơ sinh rất hiếm gặp, chỉ chiếm tỷ lệ 1/1000. Nhưng đã có hơn 90% trường hợp mắc hội chứng này xuất hiện trước khi trẻ được 6 tháng, và chỉ khi bé được 1 tuổi hội chứng này mới thực sự không còn đáng nguy.

Nguyên nhân của hội chứng này vẫn chưa được làm rõ mặc dù đã có rất nhiều giả thuyết được đặt ra. Thật may mắn khi phạm vi ảnh hưởng của hội chứng này đã giảm đáng kể trong những năm gần đây khi các nhân tố nguy hiểm đã được xác định và các bậc phụ huynh đã ý thức được cách phòng tránh.

Để bảo vệ bé thoát khỏi hội chứng đột tử khi ngủ, mẹ hãy để con nằm ngửa, nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình hút thuốc lá, hãy bỏ thuốc. Và quan trọng hơn cả là mẹ phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra giấc ngủ của bé.

Tìm hiểu đôi chút về hô hấp nhân tạo và sơ cứu là điều các ông bố bà mẹ nên làm. Việc này giúp bạn thoát khỏi những nỗi lo sợ về hội chứng đột tử khi ngủ đồng thời đối phó với mọi trường hợp khẩn cấp khi bé gặp sự cố và không thở được.

 

theo    BACSI.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *