Chúng ta sống lâu hơn, nhưng bệnh tật hơn

Người dân khắp thế giới đang sống thọ hơn, nhưng ngày một nhiều bệnh tật, theo một khảo sát lớn chưa từng có về các loại bệnh bùng phát toàn cầu.
Báo cáo trên Lancet cho thấy cao huyết áp, hút thuốc và uống rượu đang là những nguy cơ cao nhất gây ra bệnh tật. Chúng vượt lên trên suy dinh dưỡng trẻ em – vốn là yếu tố hàng đầu trong năm 1990.

thuocla

Hút thuốc lá là một trong những mối đe dọa hàng đầu với sức khỏe tại các nước đang phát triển. Ảnh: alternativehypnosisny.com.

Dự án kéo dài 5 năm, với sự tham gia của 500 tác giả, đã tìm thấy bệnh tim và đột quỵ là nguyên nhân gây ra 1/4 số ca tử vong trên toàn thế giới vào năm 2010 (khoảng 13 triệu người). Đại dịch HIV/AIDS vẫn còn cao, chiếm 1,5 triệu ca tử vong mỗi năm.

Các loại bệnh như tiểu đường, ung thu phổi nhảy lên cao trong bảng thứ hạng nguy cơ, trong khi tiêu chảy và nhiễm lao lại giảm bớt. Các nhà nghiên cứu cho rằng do điều kiện vệ sinh tại các nước đang phát triển đã có kiểm soát.

Giáo sư Christopher Murray, từ Viện Health Metrics and Evaluation, Washington, Mỹ, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết “Có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chết trẻ sang việc mắc bệnh mãn tính. Những dạng ốm đau này không nhất thiết khiến người ta tử vong ngay”.

 

theo giadinh.vnexpress.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *