Có bạn giúp người già sống lâu hơn

Có những người bạn tốt quan trọng hơn người thân trong gia đình trong việc giúp người già sống lâu hơn, các nhà khoa học cho biết. Trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm với 1500 người trên 70 tuổi, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Flinders, Úc nhận thấy, những người có nhiều bạn có khả năng sống thọ hơn.
ns73“Thời gian sống có thể được kéo dài bởi những quan hệ xã hội tốt.” bà Lynne Giles thuộc khoa chăm sóc tuổi già và phục hồi đại học Flinders cho biết.

Chơi với con trẻ và các thành viên khác của gia đình tác động không nhiều tới tuổi thọ của những người già, bà nói.

Bà Giles và đồng nghiệp cũng đánh giá tác động của các nhân tố kinh tế, xã hội, ứng xử và môi trường tới sức khỏe của người già.

Những người già được kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm trong vòng 4 năm đầu liên tiếp của cuộc nghiên cứu và sau đó là 3 năm 1 lần. “Kết quả cho thấy những quan hệ xã hội lành mạnh với bạn bè và bạn tâm giao có hệ quả quan trọng trong việc chống lại cái chết ở người già trong 10 năm của cuộc nghiên cứu.” Bà nói.

Các nhà khoa học cho rằng, bạn bè có thể giúp người già tăng tuổi thọ nhờ tác động đến các thói quen hút thuốc, uống rượu và giúp họ đối mặt với những khó khăn.

Bác sỹ Anthony Jorn thuộc đại học Quốc Gia Úc ở Canberra cho biết bản báo cáo đã thúc đẩy sự cần thiết cho các thử nghiệm điều trị về tác động tích cực của các mối quan hệ xã hội với sức khỏe người già.

“Những nghiên cứu này cho thấy những can thiệp nào là cần thiết để cải thiện sức khỏe người già.” Ông bổ sung.

Theo -Việt Báo/Tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *