Cô đơn sẽ làm hao mòn sức khỏe

Các nhà nghiên cứu Mỹ nói rằng, sự cô đơn làm gia tăng chứng viêm sưng, vốn có liên quan đến bệnh động mạch vành, tiểu đường loại 2, viêm khớp và bệnh Alzheimer.
Trưởng nhóm nghiên cứu Lisa Jaremka, một chuyên gia của Viện Nghiên cứu Y khoa Hành vi thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) và các cộng sự nhận thấy: những người cô đơn hơn có dấu hiệu tái kích hoạt virus herpes tiềm ẩn cao hơn, cũng như sản sinh các protein liên quan đến chứng viêm sưng nhằm phản ứng với stress kịch liệt nhiều hơn so với những người có cảm nhận mình có kết nối xã hội tốt hơn.

co-don-lam-hao-mon-suc-khoe

Việc tái kích hoạt một virus herpes tiềm ẩn được cho là có liên quan đến stress, cho thấy nỗi cô đơn hoạt động như một tác nhân gây stress mạn tính, vốn kích hoạt một phản ứng miễn dịch được kiểm soát tồi.

“Rõ ràng các mối quan hệ có chất lượng tồi có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm chết sớm và tất cả những điều kiện sức khỏe cực kỳ nghiêm trọng khác. Và những người cô đơn rõ ràng có cảm nhận họ đang ở trong những mối quan hệ tồi tệ”, chuyên gia Jaremka nói.

“Cần phải tìm hiểu xem sự cô đơn và các mối quan hệ tác động rộng rãi như thế nào đến sức khỏe. Chúng ta càng hiểu nhiều về quá trình này, chúng ta càng có khả năng đối phó với những tác động tiêu cực, thậm chí can thiệp để chặn đứng chúng”, tác giả nhấn mạnh.

Phát hiện trên dựa vào một loạt nghiên cứu được thực hiện trên hai nhóm dân số, bao gồm một nhóm người ở độ tuổi trung niên thừa cân nhưng khỏe mạnh và một nhóm khác với những người sống sót sau bệnh ung thư vú.

 

theo  afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *