Có nên dùng nhân sâm cho trẻ?

“Tuyệt đối không được tự ý cho trẻ dùng nhân sâm, kể cả các loại thuốc, nước uống được làm từ sâm. Nếu cần dùng, phải được bác sĩ chuyên khoa khám xét toàn diện để xác định, chẩn đoán chính xác và xem bệnh lý của trẻ thuộc thể loại nào, từ đó mới lựa chọn thuốc bổ cho phù hợp”. Đây là lời khuyến cáo của GS.TS Hoàng Bảo Châu cũng như các chuyên gia Đông y và Tây y về việc sử dụng nhân sâm cho trẻ em. 

Nhân sâm có tên khoa học là Panax Ginseng C.A.Mey, thuộc họ nhân sâm (Araliaceae) hoặc họ Ngũ gia bì, gồm các thành phần chính sau: Saponin sterolic, Glycoside Panaxin, Tinh dầu, các vitamin B1 và B2, các acid béo như acid Panmitic, Stearic, Linoleic, các acid amin và hàm lượng Germanium cao. Từ hàng ngàn năm trước, nhân sâm được xem là “thượng phẩm” của Đông y, có tác dụng hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh cho con người. Tuy nhiên, nhân sâm không phải là “thần dược” của trẻ em.

khong-nen-lam-dung-nhan-sam-cho-tre

Không nên lạm dụng nhân sâm cho trẻ

Lí giải thắc mắc này, nhiều công trình khoa học và chuyên gia Đông y, Tây y đã nghiên cứu, đưa ra nhiều kết luận quan trọng. Theo Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thì: Trong nhi khoa đông y, nhiều chứng bệnh rất cần dùng nhân sâm nói riêng và các loại sâm khác nói chung như đẳng sâm, cát lâm sâm, tây dương sâm, thái tử sâm. Chẳng hạn, khi trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương, suy nhược có thể sau ốm, thiếu máu,… thì đông y có sử dụng thành phần nhân sâm trong một số bài thuốc để hồi phục sức khỏe, bồi bổ cơ thể cho trẻ nhỏ. Nhưng phải dùng đúng cách, không nên lạm dụng. Hiện ở Hà Nội đang có phong trào các bà mẹ cho trẻ uống trà sâm mà không biết đến tác hại của loại “thần dược” này.

Nhan-sam-han-quoc

Nhân sâm Hàn Quốc

PGS-TS Nguyễn Thu Nhạn, Chủ tịch Hội Nhi khoa VN cũng nhấn mạnh: Nhân sâm không phải là chất dinh dưỡng nhất thiết phải bổ sung trong quá trình tăng trưởng, cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Như vậy thực hư tác dụng của nhân sâm đối với hệ miễn dịch của trẻ em đã rõ. Tốt nhất các bậc cha mẹ không nên cho con mình dùng nhân sâm như một dược phẩm hỗ trợ. Một trong những tác dụng phụ lớn nhất của nhân sâm đối với trẻ em nếu dùng không đúng cách và khoa học là khiến trẻ phát dục sớm. Các nhà nghiên cứu đã phân tích và chứng minh, trong nhân sâm chứa hơn 15 yếu tố vi lượng, có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, thúc đẩy công năng của tuyến sinh dục nam và nữ, tăng khả năng ghi nhớ và năng lực phân tích. Do đó, nếu dùng nhân sâm với liều lượng cao cho cơ thể trẻ, nhất là những bé trai ở độ tuổi từ 13 đến 16 tuổi các tinh chất có trong nhân sâm sẽ kích thích cơ thể tiết ra các nội tiết tố sinh dục, rối loạn đường tiêu hóa, thần kinh không bình thường, lâu dài dẫn đến mất ngủ và dễ bị kích động.

Nếu muốn dùng nhân sâm để bổ trợ sức khỏe cho trẻ cần đến gặp thầy thuốc chuyên khoa khám xét và chẩn đoán chính xác bệnh lý của trẻ, từ đó mới lựa chọn thuốc bổ phù hợp để tránh tình trạng “lợi bất cập hại”. Cách tốt nhất là nên chăm trẻ theo chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý ngay từ đầu, tránh sử dụng nhiều loại thuốc bổ.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *