Đàn ông đang ngày càng mất con giống

Một giáo sư khẳng định đàn ông sẽ tuyệt chủng trong một thời gian nữa vì đặc điểm cấu tạo nhiễm sắc thể giới tính thay đổi.

Giáo sư Jenny Graves, chuyên gia hàng đầu về di truyền người Úc đã nghiên cứu và đưa ra dự đoán trong vòng 5 triệu năm nữa đàn ông sẽ tuyệt chủng. Và quá trình đó đã bắt đầu.

Bình thường, mỗi con người với hình dáng cấu trúc được quy định bởi 23 cặp nhiễm sắc thể (NST), trong đó có 1 cặp NST giới tính. Ở đàn bà cặp NST này là XX, còn ở đàn ông là XY.
dan-ong-dang-ngay-cang-mat-con-giongGiáo sư Graves dẫn kết quả các cuộc nghiên cứu cho thấy nhiễm sắc thể Y cần thiết để cấu tạo nên một người đàn ông đang chết dần mòn và cuối cùng có thể biến mất trong 5 triệu năm tới. “Cách đây 300 triệu năm, nhiễm sắc thể Y có khoảng 1.400 gien và hiện nay nó chỉ còn 45 gien”, giáo sư Graves nói.

Tuy nhiên, chuyên gia trên cũng cho rằng đàn ông có thể noi theo con đường của một loài gặm nhấm, vốn có khả năng tái sinh sản mà không cần các gien thiết yếu tạo nên nhiễm sắc thể Y. Theo các nhà nghiên cứu hàng đầu, một loài người thứ 2 có thể được sản sinh trong tương lai.

Và khi đó, Giáo sư Graves tin rằng phụ nữ sẽ giành chiến thắng trong trận chiến của hai giới.

Bà nói rằng sự mong manh vốn có của nhiễm sắc thể giới tính nam Y khiến người đàn ông đang trượt về phía tuyệt chủng. Khi nhiễm sắc thể Y rơi ra từng mảnh, một nhiễm sắc thể có thể mất vai trò của Y thiếu, dẫn đến việc tạo ra một loài mới của con người.

Đã có một tiền lệ cho việc này trong tự nhiên, trong các hình thức của một con chuột gai Nhật Bản đã sống sót dù mất của nhiễm sắc thể Y của nó. Trong thực tế, quá trình có thể đã được tiến hành ở một số nhóm người.

Còn Giáo sư Sykes khẳng định: “Nhiễm sắc thể Y đang bị hư hỏng dần và, tôi tin, nó sẽ biến mất.”
Nhiễm sắc thể Y di truyền từ cha sang con, nó là yếu tố làm nên giới tính “nam” ở những đứa bé. Về cơ bản, con người là nữ: nhiễm sắc thể Y chỉ “xuất hiện bất ngờ” ở một vài tuần sau khi người phụ nữ thụ thai và qui định nên giới tính của đứa trẻ là “nam”. Sykes giải thích: “Về mặt di truyền học, nam giới là sự biến đổi gen từ nữ giới.”

Tuy nhiên, theo GS Sykes, không giống như những nhiễm sắc thể khác, nhiễm sắc thể Y không thể tự sửa đổi bản thân nó và sẽ biến mất trong khoảng 125.000 năm nữa.

Không giống như các nhiễm sắc thể X, nhiễm sắc thể Y không đi đôi thành cặp (nghĩa là có XX, XY chứ không bao giờ có YY). Trong quá trình phân chia tế bào, nếu có xảy ra sai sót nào đó về gen thì các nhiễm sắc thể từng cặp đi kèm sẽ tự sửa lỗi cho nhau trong khi nhiễm sắc thể Y thì không thể. Sai sót đó sẽ không bao giờ được sửa chữa. “Vì vậy, nếu điều đó truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, thì cuối cùng sẽ không còn có nhiễm sắc thể Y.” Sykes cảnh báo.

Sykes cũng cho biết, hiện trên thế giới có khoảng 7% đàn ông bị mắc chứng vô sinh. Nguyên nhân có thể là do nhiễm các chất độc hóa học hay chất ô nhiễm, nhưng phần nhiều trong số đó lại bắt nguồn từ việc nhiễm sắc thể Y bị thoái hóa, khiến gen bị biến dị. Như vậy, với xu hướng nhiễm sắc thể Y của đàn ông mỗi lúc một thoái hóa mà không có khả năng tự sửa chữa thì trong tương lai nó sẽ ít dần và đến một giai đoạn nào đó, biến mất. Thời gian đó, theo tính toán sẽ là 5.000 thế hệ, tương ứng với 125.000 năm.

Số lượng tinh dịch đang giảm xuống một cách đáng ngạc nhiên – giảm khoảng 20% trong vòng 50 năm qua. Nguyên nhân vì sao: Căng thẳng thần kinh? Rượu? Ô nhiễm môi trường? – Ai mà biết được. Nhưng nó là một mối lo ngại sâu sắc về sự sinh tồn của “một nửa thế giới” đối với chúng ta.

Dù các nghiên cứu này được công bố nhưng các chuyên gia khác đã kêu gọi những người đàn ông không phải hoảng sợ.

Giáo sư Robin Lovell-Badge, một chuyên gia NST thể giới đến từ Viện Nghiên cứu Y học Quốc gia ở London, Anh cho rằng các nghiên cứu đã cho thấy có nhiều sự hủy diệt trong vụ nổ vũ trụ nhưng NST Y đã không bị mất bất kỳ gen trong ít nhất là 25 triệu năm.
Giáo sư Chris Mason, Đại học London trấn an nam  giới: Năm hay sáu triệu năm nên có rất nhiều thời gian cho khoa học y tế để sản xuất phương pháp giúp sửa chữa NST Y. Và phát minh này có thể đoạt giải Nobel Y học.

Theo Tinmoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *