Đôi chân tiết lộ tình trạng sức khỏe

Các nghiên cứu nhân trắc học thường cho kết quả chung là chủng tộc người châu Âu và châu Phi thường có tỷ lệ chiều dài lưng trên chiều dài chân thấp hơn, nghĩa là họ có đôi chân dài hơn so với người châu Á và nhóm nói tiếng Tây Ban Nha (Mexico, Brazil…). Với cùng một chiều cao và cân nặng như nhau thì ở nhóm người có đôi chân dài hơn sẽ có tỷ lệ khối nạc và khối xương cao hơn, tỷ lệ mỡ thấp hơn, và đây chính là điều may mắn vì nguy cơ bệnh mãn tính, không lây của những người này thấp hơn so với nhóm còn lại”. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mãn tính, trong đó có mỡ nội tạng. Được gọi tên là mỡ nội tạng vì nó tập trung ở vùng bụng và là “chuyên gia” trong việc bao bọc các cơ quan như: tim, gan, thận, tuyến tụy, ruột… Khi mỡ nội tạng tích lũy ngày càng nhiều sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính theo đến cuối đời như: cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu…
doi-chan-tiet-lo-tinh-trang-suc-khoeTại sao người chân ngắn lại có lượng mỡ nội tạng cao hơn? Mỡ nôm na là “của để dành” nên được cơ thể cất vào “nhà kho”. Thuộc loại quân bành trướng nên mỡ thích “đóng quân” những nơi rộng rãi có nhiều điều kiện xâm lấn. Chân dài có khối cơ nhiều nên khi phát phì sẽ có thân hình quả lê, phần ngực và eo nhỏ, hông đùi to vì “nhà kho” của đương sự thường ở hông, đùi. Chân ngắn lại có thân hình trái táo, vì mỡ vùng bụng dễ dàng xâm lấn nội tạng.

Tất nhiên, một nguy cơ nữa là bệnh mắc phải trong quá trình sống. Với xu hướng già hóa dân số, sự thay đổi lối sống và thói quen ăn uống truyền thống, ảnh hưởng thói quen ăn uống từ các nước phương Tây trong thời kỳ chuyển tiếp cũng dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe như thừa cân – béo phì và một số bệnh mãn tính không lây như đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư…”.

Giữ sức

Theo các kết quả điều tra khẩu phần trong thời gian gần đây, người dân Việt Nam hiện có xu hướng ăn nhiều chất béo bão hòa, chất đường và các loại thực phẩm tinh chế và ít chất xơ. Chính cách ăn uống này dẫn đến tích lũy mỡ trong cơ thể. Để phòng bệnh cũng như cải thiện tình trạng mắc các bệnh mãn tính, điều quan trọng là cần phải cố gắng giảm mức mỡ nội tạng xuống đến mức có thể chấp nhận được. Những người có mức mỡ nội tạng cao thường có vòng eo thoai thoải hình… chum. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp ngoại lệ, bụng nhỏ nhưng mỡ nội tạng nhiều do di truyền hoặc lối sống thụ động… Vì thế cần đi chuyên khoa dinh dưỡng để tìm hiểu về lượng mỡ mà mình sở hữu có nhiều quá không và “nằm” ở đâu.

Một dấu hiệu khác nhận diện mỡ nội tạng là số đo vòng eo. Theo nghiên cứu, nữ có vòng eo trên 80cm, nam trên 90cm là nội tạng đã được mỡ “ôm ấp”. Vì thế, những ai được trời ưu ái có đôi chân dài nhưng không giữ gìn sức khỏe vẫn “ôm” bệnh không thua gì chân ngắn. Cần có chế độ ăn uống hợp lý. Không ít người cho rằng họ không ăn ngọt thì không sợ thừa năng lượng. Điều này không đúng vì 1g mỡ khi đốt cháy sản xuất 9kcalo, trong khi đường và đạm có cùng “năng suất” 4kcalo. Không ăn ngọt nhưng ăn các món béo ngậy cũng bị thừa cân như thường. Cũng có người không ăn bánh, kẹo, đồ chiên xào nhưng lại ngon miệng khi ăn cơm với các món mắm… ăn bánh mì với nước xốt…, nhón “vê vê” xôi rồi bỏ vào miệng liên tục… Thực chất năng lượng nạp vào dù là đạm, đường, bột, hay béo mà xài không hết đều được cơ thể chuyển hóa thành mỡ. Vì thế, ăn uống đa dạng vừa đủ để năng lượng sử dụng không dư thừa là cả nghệ thuật cần phải học để giữ dáng vóc và sức khỏe bền lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *