Giảm bệnh gút nhờ ăn quả anh đào

Những người bệnh gút ăn hoặc uống nước ép quả anh đào (cherry) liên tiếp nhiều ngày có thể giảm 35% các cơn đau cấp. Phát hiện này vừa được đăng trên tạp chí chuyên san Arthritis & Rheumatism.

Các nhà khoa học ở trường đại học Boston (Mỹ) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên 633 người (nam nhiều hơn nữ) mắc bệnh gút, có tuổi trung bình là 54, trong vòng một năm. Một nhóm được chỉ định ăn một lần từ 10 đến 12 quả anh đào, ngày ba lần, ăn hai ngày trở lên. Nhóm thứ hai, không ăn hoặc uống nước quả anh đào.
ns201Các bệnh nhân được theo dõi trực tuyến. Nhiệm vụ của họ là ghi nhận số lần bị các cơn đau dữ dội, dùng thuốc gì, ăn gì và uống gì hai ngày trước khi bị đau.

Kết quả cho thấy, trong thời gian khảo sát, tổng số lần các cơn đau tấn công bệnh nhân là 1.247. Nhóm ăn hoặc uống nước anh đào giảm được 37% nguy cơ bị gút tấn công so với nhóm hai. Nếu vừa ăn anh đào vừa uống thuốc loại kháng gút thông dụng là allopurinol thì nguy cơ giảm đau đến 75% so với không uống thuốc kháng viêm hoặc không ăn anh đào.

Giáo sư Alan Silman, Giám đốc y tế Viện Nghiên cứu Viêm khớp Anh, giải thích: “Anh đào là một trong một số quả có tác dụng tốt đối với bệnh gút và viêm khớp mạn tính. Đó là do anh đào có chứa các chất hóa học làm giảm axit uric trong máu, đặc biệt là anthocyanin, một chất kháng oxy hóa có tính kháng viêm giống như thuốc ibuprofen”.

Giáo sư Silman cho biết thêm: “Nghiên cứu này cung cấp những bằng chứng vững chắc về việc ăn anh đào kết hợp với thuốc giảm axit uric sẽ giảm đáng kể những cuộc tấn công của bệnh gút”.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, ăn nhiều hơn khẩu phần trái cây vừa kể thì không tăng thêm tỉ lệ giảm cơn đau cấp.
Gút là một dạng viêm khớp thường gặp ở những người tuổi trung niên trở lên với tiền sử uống nhiều rượu, béo phì và bị tiểu đường. Bệnh xảy ra khi các tinh thể axit uric, còn gọi là muối urat, lắng đọng trong khớp, với triệu chứng sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội ở các khớp.

Đàn ông dễ mắc bệnh gút hơn phụ nữ gấp ba lần. Tuy nhiên những phụ nữ có nội tiết tố nam cao cũng dễ mắc bệnh này như đàn ông.

Theo Medical News Today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *