Giảm béo không phù hợp sẽ mắc bệnh tim

Phụ nữ có tuổi sau khi ăn kiêng giảm béo, nếu bị tăng cân trở lại, sẽ rất hại tim. Nói cách khác, việc giữ cân là rất quan trọng như giảm cân, nếu không muốn mắc bệnh tim.

Lời cảnh báo đến từ các nhà khoa học trường đại học West Forest, bang North Carolina (Mỹ), sau khi họ tiến hành một cuộc nghiên cứu những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2 và các vấn đề về tim ở phụ nữ tiền mãn kinh.
ns124
112 phụ nữ tiền mãn kinh mắc bệnh béo phì đã tự nguyện tham gia cuộc nghiên cứu trong thời gian 15 tháng. Năm tháng đầu, họ được khuyến khích giảm cân bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Sau 15 tháng, mỗi người giảm được trung bình 11,2 kg. Mức cholesterol xấu, huyết áp, triglycerid và đường huyết cũng được cải thiện.

Một năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện 2/3 đối tượng kể trên đã tăng lại ít nhất 1,8 kg. Tính trung bình, họ tăng 70% số cân giảm đi trước đó (7,8 kg). Mọi việc không dừng lại ở đó. Sức khỏe của họ trở nên tồi tệ hơn lúc chưa giảm cân do có những triệu chứng bất thường về tim.

Nguyên nhân được xác định là sau khi giảm cân, họ không còn ăn kiêng và thường xuyên tập thể dục nữa. Họ ăn uống như thể chưa từng bị béo phì, thậm chí có người ăn nhiều chất béo và chất ngọt hơn lúc chưa ăn kiêng.

Bác sĩ Daniel Deavers, tác giả công trình nghiên cứu, nhận định: “Kết quả nói trên cho thấy, đối với đa số trường hợp, việc giữ cân sau khi làm ốm là rất quan trọng”. Nữ bác sĩ Kristen Beavers, đồng tác giả công trình nghiên cứu, cho biết thêm: “Những người tăng cân trở lại trong cùng một năm làm giảm cân sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khỏe hơn lúc chưa giảm cân”.

Công trình nghiên cứu trên của các nhà khoa học Mỹ đã được đăng trên báo mạng Journal of Gerontology.

Theo – PNO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *