Giảm cân không đúng cách sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Giảm cân không phù hợp sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, lời cảnh báo đến từ các nhà khoa học trường đại học West Forest, bang North Carolina (Mỹ), sau khi họ tiến hành một cuộc nghiên cứu những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường típ 2 và các vấn đề về tim ở phụ nữ tiền mãn kinh.

112 phụ nữ tiền mãn kinh mắc bệnh béo phì đã tự nguyện tham gia cuộc nghiên cứu trong thời gian 15 tháng. Năm tháng đầu, họ được khuyến khích giảm cân bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục. Sau 15 tháng, mỗi người giảm được trung bình 11,2 kg. Mức cholesterol xấu, huyết áp, triglycerid và đường huyết cũng được cải thiện.

Một năm sau, các nhà nghiên cứu phát hiện 2/3 đối tượng kể trên đã tăng lại ít nhất 1,8 kg. Tính trung bình, họ tăng 70% số cân giảm đi trước đó (7,8 kg). Mọi việc không dừng lại ở đó. Sức khỏe của họ trở nên tồi tệ hơn lúc chưa giảm cân do có những triệu chứng bất thường về tim.
Nguyên nhân được xác định là sau khi giảm cân, họ không còn ăn kiêng và thường xuyên tập thể dục nữa. Họ ăn uống như thể chưa từng bị béo phì, thậm chí có người ăn nhiều chất béo và chất ngọt hơn lúc chưa ăn kiêng.

giam-can-dot-ngot-se-tang-nguy-co-mac-benh-tim

Giảm cân đột ngột sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Bác sĩ Daniel Deavers, tác giả công trình nghiên cứu, nhận định: “Kết quả nói trên cho thấy, đối với đa số trường hợp, việc giữ cân sau khi làm ốm là rất quan trọng”. Nữ bác sĩ Kristen Beavers, đồng tác giả công trình nghiên cứu, cho biết thêm: “Những người tăng cân trở lại trong cùng một năm làm giảm cân sẽ gặp nhiều rủi ro về sức khỏe hơn lúc chưa giảm cân”.

Công trình nghiên cứu trên của các nhà khoa học Mỹ đã được đăng trên báo mạng Journal of Gerontology.

Qua đây có thể thấy rằng, các phương pháp giảm cân nhanh thường chỉ mang lại tác động giảm lượng nước trong cơ thể mà không có tác động làm giảm khối mỡ, đặc biệt là lượng mỡ trong máu. Mỡ máu cao khiến hàm lượng cholesterol trong máu cũng tăng cao, là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch.

Chế độ ăn kiêng phản khoa học sẽ gây ra tình trạng thiếu năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của tim. Việc áp dụng chế độ ăn kiêng hà khắc đang gây gánh nặng cho hệ tim mạch khiến cho phụ nữ phải đối mặt với những biến chứng của căn bệnh này.

Do đó, trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm cân bạn nên có tư vấn chuyên gia dinh dưỡng. Đây là cả một quá trình lâu dài nên lập trình, không nên giảm cân đột ngột.

Với người béo phì muốn kiểm soát cảm giác đói thì cách tốt nhất là chia nhỏ bữa ăn, không ăn 3 bữa nữa mà 4-6 bữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tăng cường vận động, làm việc khoa học, hợp lý để ngăn ngừa các bệnh không tốt cho sức khỏe.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *