Giảm cân không đúng cách và những ảnh hưởng tới sức khỏe

Một chế độ ăn kiêng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch ăn uống khoa học hợp lí sẽ là nguyên nhân chính gây nhiều bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe. 

1. Loãng xương

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tiến hành khảo sát, phân tích và đưa ra kết luận rằng: Đối với những người áp dụng chiến lược giảm cân thiếu khoa học là nguyên nhân chính gây nên bệnh loãng xương bởi mỡ là môi trường quan trọng để tạo ra hormone nữ.

Vào các thời kỳ chuyển đổi của cơ thể, đặc biệt là thời kỳ mãn kinh, do chức năng của buồng trứng đã ngừng hoạt động, lượng hormone nữ giảm mạnh, nếu vẫn tiếp tục các phương pháp giảm cân thì lượng hormone nữ sẽ càng thấp, như vậy dễ mắc bệnh loãng xương, nứt xương.

2. Nguy cơ bệnh tim mạch

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: Khi cơ thể ở tình trạng quá mập sẽ góp phần gia tăng tổng mức cholesterol trong máu, đồng thời mang đến nguy cơ huyết áp cao và bệnh mạch vành. Nếu ở cấp độ béo phì, lượng cholesterol sẽ tăng vọt, huyết áp cao và bệnh tiểu đường.

images (7)

Ngược lại, các phương pháp giảm cân nhanh thường chỉ mang lại tác động giảm lượng nước trong cơ thể mà không có tác động làm giảm khối mỡ, đặc biệt là lượng mỡ trong máu. Khi mỡ máu cao khiến hàm lượng cholesterol trong máu cũng tăng, đó là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch. Một chế độ ăn kiêng phản khoa học sẽ gây ra tình trạng thiếu năng lượng và dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động của tim. Do đó, sử dụng phương pháp giảm cân không đúng cách làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng như những biến chứng của căn bệnh này.

3. Sỏi mật

Nếu áp dụng chế độ giảm cân quá khắt khe (chỉ ăn những thức ăn có hàm lượng mỡ và nhiệt lượng thấp) sẽ dễ mắc bệnh sỏi mật vì khi lượng mỡ và cholesterol giảm gây ra cảm giác đói, túi mật không thể chuyển đủ lượng dịch mật cho ruột non, lượng dịch mật tích tụ lại sẽ chuyển hóa thành sỏi.

4. Hội chứng rối loạn chuyển hóa

Hội chứng rối loạn chuyển hóa là một trong những nguyên nhân của việc cắt giảm triệt để khẩu phần ăn hàng ngày khiến cơ thể thiếu các loại chất béo, đạm, vitamin và các khoáng chất thiết yếu. Tình trạng này kéo dài sẽ làm cơ thể không thể tổng hợp các chất cần thiết, dẫn đến rối loạn quá trình chuyển hoá và gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như: rối loạn mỡ máu, tiểu đường, suy nhược sinh dục, loãng xương.

5. Suy nhược cơ thể, mất tập trung

Vì muốn có được thân hình như ý muốn, nhiều người thường nhịn ăn, bỏ bữa và tránh xa các loại thịt cá. Đây là việc làm sai lầm và nguy hiểm bởi trên thực tế, khi nhịn ăn hoặc thực hiện chế độ ăn kiêng bất hợp lý, đồng nghĩa với việc lượng calo và dưỡng chất đưa vào cơ thể bị cắt giảm nghiêm trọng. Điều này không những không đảm bảo đủ năng lượng cho nhu cầu hoạt động hằng ngày mà còn khiến cơ thể thiếu chất.

images (6)

Trong quá trình giảm cân, nếu cơ thể rơi vào tình trạng uể oải, mệt mỏi, mất tập trung, chuyên gia khuyên bạn nên dừng ngay quá trình giảm cân và tìm kiếm một phương pháp giảm cân mới phù hợp hơn với thể trạng của bản thân.

6. Tắc “nguyệt san”

Giai đoạn phát triển của cơ thể, nhất là vào thời thanh thiếu niên, cơ thể nữ giới luôn cần tích lũy một lượng mỡ nhất định để duy trì quy luật kinh nguyệt hàng tháng. Nếu giảm béo một cách thiếu khoa học, lượng mỡ quá ít sẽ làm chậm xuất hiện kinh nguyệt, với những người đã có kinh nguyệt, có thể bị rối loạn kinh nguyệt hoặc tắc kinh.

7. Tổn thương tế bào não

Các nhà tâm lí cho rằng kết quả của việc ăn kiêng là sự thiếu hụt dinh dưỡng của cơ thể, trong đó những tổn thương gây ra cho tế bào não là nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến trí nhớ và sự minh mẫn.

8. Rụng tóc

Thành phần chủ yếu của tóc là protein và các nguyên tố vi lượng như nhôm, sắt đồng, hững người ăn chay để giảm cân, thường không có đủ lượng protein và nguyên tố vi lượng đưa vào cơ thể nên tóc dễ bị rụng.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *