Giảm cân nhiều lần – nguyên nhân gây ung thư

Đối với những người thừa cân, béo phì giảm cân là một việc làm vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cơ chế giảm cân bị áp dụng quá mức khiến cơ thể không kịp thích nghi với sự thay đổi này và gây nên một số bệnh lý nghiêm trọng, trong đó có ung thư.

Theo nghiên cứu của trung tâm y học Washington (Mỹ), giảm cân nhiều lần sẽ làm giảm khả năng miễn dịch lâu dài của cơ thể. Mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: giảm cân liên tục sẽ làm giảm sức sống của tế bào và làm giảm khả năng kháng lại bệnh cảm cúm, cảm lạnh và xuất hiện các tế bào ung thư giai đoạn đầu. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sự rối loạn chuyển đổi chất, giảm sự săn chắc của cơ bắp.

Giam-can-nhieu-lan-nguyen-nhan-gay-ung-thu

Giảm cân nhiều lần- nguyên nhân gây ung thư

Áp dụng chế độ giảm cân khắt khe với cơ thể sẽ gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, làm rối loạn điện giải, suy tim, suy hô hấp, có thể dẫn tới tử vong. Theo khuyến cáo khoa học, giới hạn giảm cân an toàn là mức giảm dưới 10% cân nặng trong một tháng hoặc không quá một kg một tuần. Việc giảm cân nhanh sẽ rất nguy hiểm và để lại hậu quả lâu dài cho sức khỏe.

Một kết quả nghiên cứu mới đây của Đại học Harvard cho thấy, 93-97% lượng mỡ trong cơ thể là mỡ trắng (tập trung chủ yếu ở vùng eo, bụng, đùi và quanh các nội tạng). Do đó, giảm cân thực chất là giảm khối lượng mỡ trắng. Để giảm mỡ trắng, kiểm soát thừa cân, béo phì cần đảm bảo 3 yếu tố: dinh dưỡng phù hợp, tăng hoạt động thể lực và sử dụng các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên được chứng minh khoa học về tác dụng hỗ trợ giảm cân. Việc kết hợp 3 giải pháp này cần thực hiện kiên trì, liên tục mới có thể phát huy hiệu quả.

Để chiến lược giảm cân hiệu quả, trước tiên bạn cần tìm ra được nguyên nhân của bệnh béo phì, thay đổi những thói quen và phương thức sống không lành mạnh trước đây. Thứ hai, nên áp dụng khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng và khả năng tiếp nhận chế độ ăn uống khoa học của bản thân để dễ dàng giảm cân.

Cách giảm cân được xem là khoa học nhất là hạn chế không được ăn quá nhiều nhưng vẫn phải đảm bảo lượng hấp thụ các loại dinh dưỡng mà cơ thể cần cho một ngày. Thêm vào đó thường xuyên tập thể dục vừa có thể giảm áp lực cho cơ thể vừa đốt cháy được chất béo, làm tăng hiệu quả giảm cân và lâu dài hơn.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *