Hộp cơm nhựa có độc nguy hiểm

Các đại lý, cửa hàng, siêu thị bán hộp cơm giữ nhiệt, hộp cơm cắm điện cho biết, thời gian gần đây, hộp cơm là một trong những sản phẩm được bán chạy giữa thời điểm vắng khách.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho hay, hộp cơm cắm điện loại tốt, nếu không dùng đúng cách cũng sẽ gây độc.

Nắm rõ nhu cầu của khách hàng, bất kỳ siêu thị, trung tâm thương mại nào cũng dành riêng một gian hàng cho mặt hàng hộp cơm nói trên với sự phong phú về chủng loại và giá tiền.

Hộp cơm giữ nhiệt bằng túi giữ nhiệt trong 1-2 giờ có khoảng 2-3 ngăn nhỏ đựng thức ăn riêng biệt, giá từ 170.000 – 350.000 đồng. Loại hộp giữ nhiệt bằng chân không, thời gian giữ nhiệt từ 4- 8 giờ, có lớp cách nhiệt không làm “bỏng tay” có giá từ 173.000 – 555.000 đồng/chiếc. Hộp cơm cắm điện thường có giá 170.000 – 500.000 đồng/chiếc, có loại trên 1 triệu đồng/chiếc và thời điểm này bán rất chạy.

hop-nhua-doc

Hộp cơm cắm điện loại tốt, nếu không dùng đúng cách cũng sẽ gây độc.

Bà Đào Lan Hương, Giám đốc marketing của liên doanh Chodientu-eBay cho biết: “Hiện nay, xu hướng nhân viên văn phòng mang cơm nhà đến văn phòng ăn đang phổ biến. Vì vậy, đây là một trong những mặt hàng đã trở thành tâm điểm kinh doanh của chúng tôi tại thời điểm này. Hiện chúng tôi đang có đến hàng nghìn tin rao bán sản phẩm này mỗi ngày và lượng đơn đặt hàng tăng 30% so với năm ngoái”. Nhiều siêu thị, cửa hàng bán đồ điện tử cũng đang giảm giá, khuyến mãi cho sản phẩm này từ 10-20% để hút khách. Trên các trang bán hàng qua mạng cũng nhan nhản những thông tin rao bán hộp cơm giữ nhiệt khuyến mãi từ 20- 55%.

Chị Nguyễn Thị Lan, nhân viên một trung tâm thông tin thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch tâm sự: “Tôi chọn loại hộp cơm cắm điện giá 150.000 đồng. Mục đích mang cơm trưa đến văn phòng là để đáp ứng 3 tiêu chí: Đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm và không phải đi ăn giữa trưa nắng nóng”.

Chị Hà Thị Nhi, nhân viên một công ty dược liên doanh với nước ngoài tại phố Hai Bà Trưng, Hà Nội, chọn loại hộp cơm của nước ngoài có giá tới trên 1 triệu đồng. Chị Nhi cho hay: “Tôi hướng đến phương châm sống khỏe. Mang cơm đến văn phòng là để được ăn ngon, ăn sạch và ăn đảm bảo chất lượng”.

Không chọn mua những loại hộp cơm có giá tiền cao, chị Phạm Thị Bích, công nhân một công ty may ở Sài Đồng, Gia Lâm, Hà Nội cho biết: “Tôi vẫn mang cơm đến công ty bằng hộp nhựa giá 25.000 đồng vì điều kiện không cho phép mua những loại đắt tiền. Tôi mang cơm là để tiết kiệm, đôi khi là cơm nguội, thức ăn còn của ngày hôm trước”.

Không biết sử dụng sẽ nguy hiểm

Theo các chuyên gia hóa học, mua hộp nhựa đựng cơm nên chọn loại tốt, kín hơi để tránh rỉ nước, tránh mua hộp nhựa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ghi chú rõ ràng về nguyên liệu nhựa.

PGS.TS Đỗ Văn Kháng, Trưởng phòng Công nghệ polymer (Viện Hóa học Việt Nam) cho biết, trong hóa học, một trong những điều kiện xúc tác đẩy nhanh quá trình phản ứng đó là nhiệt độ. Theo những nghiên cứu khoa học, ở nhiệt độ 70 – 80 độ C là những phụ gia này (có trong đồ nhựa) bắt đầu hoà tan vào thực phẩm. Vì vậy, nếu chọn hộp nhựa cần chọn những loại an toàn. Hầu hết các công ty sản xuất nhựa uy tín đều có ghi ký hiệu nhựa an toàn dưới đáy hộp.

PGS.TS Nguyễn Hữu Hoan, Trung tâm phân tích và xử lý môi trường, (Viện Hoá học Công nghệ) thì khuyên rằng, nên chọn mua loại nhựa melamine (hay còn gọi là đồ phíp). Đây là loại nhựa không ảnh hưởng đến sức khoẻ do có độ kháng nhiệt cao, không bị ăn mòn bởi dung môi hay dầu mỡ, không trầy xước, không lưu mùi vị thực phẩm.

Với loại hộp cơm cắm điện, tiêu chí an toàn cũng được đặt lên hàng đầu. Người mua cần tự trả lời các câu hỏi trước khi quyết định mua: Loại nhựa được dùng có phù hợp và đủ tiêu chuẩn để hâm nóng thức ăn không? Có an toàn về điện không? Có vệ sinh sản phẩm không? Lần đầu tiên sử dụng nên đổ một ít nước ấm vào sản phẩm để giúp bay mùi nhựa. Khi nhựa bị mùi vì dùng lâu thì pha giấm hoặc chanh, nước ấm ngâm vào hộp để 5 phút, rửa lại bằng nước ấm, phơi khô tự nhiên.

 

theo  lamdep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *