Hút mỡ giảm béo và những điều cần biết

Vòng 2 phẳng lì luôn là mục tiêu của phụ nữ ở mọi lứa tuổi. để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những kỹ thuật thanh toán lớp mỡ thừa an toàn, BS Phạm Xuân Khiêm – Giám đốc BV Thẩm mỹ EMCAS cho biết ưu và hạn chế của từng công nghệ.

ns151Hiện nay tại Việt Nam, ngành thẩm mỹ đang ứng dụng một số công nghệ sau:

Làm đông lạnh khối mỡ: Với công nghệ này, chỉ cần làm một lần nhưng vòng eo có thể giảm từ 5-10cm, thời gian “giữ eo” kéo dài đến 90 ngày. Tuy nhiên, người làm đẹp sẽ phải chịu… lạnh trong suốt tiến trình thực hiện.

Làm nóng chảy khối mỡ thừa bằng siêu âm hội tụ HIFU: Thực hiện công nghệ này cũng có kết quả tương tự làm đông lạnh khối mỡ, nhưng người làm đẹp phải chịu… nóng.

Phá tế bào mỡ bằng sóng chấn động shockwave (siêu âm, IPL, laser…): Người ta sử dụng năng lượng dạng nhiệt của laser để phá các khối mỡ và làm cho da căng hơn sau phẫu thuật. Việc thực hiện có hiệu quả hay không, làm một lần hay nhiều lần tùy vào lớp mỡ bụng dày hay mỏng chứ không tùy thuộc vào công nghệ laser hay sóng siêu âm.

Tiêm thuốc làm tiêu mỡ: Kỹ thuật này có giá thấp hơn so với các phương pháp khác vì không cần đầu tư nhiều và cũng khá hiệu quả ở những vùng nhỏ như nọng, cằm…

Phẫu thuật hút mỡ bụng (HMB): Được thực hiện qua ba đường rạch trên da, mỗi đường rạch chỉ có 7mm và hai đường nằm bên hai hông, một đường nằm trên rốn. Những trường hợp da bị nứt quá nhiều, cơ thành bụng quá giãn thì không thể thực hiện phương pháp hút mỡ mà phải dùng phương pháp cắt da và mỡ thừa (tái tạo thành bụng).

Hút tối đa hay tối thiểu tùy thuộc vào mức độ co lại của da ở vùng bụng. Nếu hút lượng mỡ vượt quá khả năng co lại của da, da bụng sẽ lồi lõm, mất vẻ trơn bóng tự nhiên. Vì vậy, không có một con số cụ thể, mà phải tùy thuộc vào khối lượng mỡ và sự co giãn da. Về lý thuyết, HMB cho phép hút nhiều lần chứ không phải hút một lần thật nhiều. Việc điều chỉnh vòng 2 sẽ tùy thuộc vào các số đo nhân trắc học của vòng 1 và vòng 3. Vòng eo chuẩn = (vòng 1 + vòng 3) : 2,65 ở người đã sinh con và người chưa sinh là 2,8.

Những điều quan ngại

Mặc dù HMB không giới hạn độ tuổi nhưng nên tiến hành sau sinh 12 tháng, khi nội tiết tố đã ổn định. Lúc này các bác sĩ thẩm mỹ sẽ tìm đúng “kẻ thừa” để thanh toán, vùng da bụng cũng đã thu gọn đúng mức nên sau phẫu thuật cũng sẽ đẹp hơn.

So sánh HMB nội khoa và ngoại khoa là vấn đề đang được mọi người quan tâm. Y khoa sẽ đi về hướng không phẫu thuật, không xâm lấn. Điều này làm tăng độ an toàn cho cả bệnh nhân lẫn bác sĩ. Các kỹ thuật hỗ trợ cho việc làm tan chảy lớp mỡ dưới da bụng bao gồm: laser, IPL (Intensen pulse light), RF (radio frequency) đều có thể phá hủy lớp mỡ ở những mức độ khác nhau. Hiện nay, thuốc chích tan mỡ (axit mật) cũng được ứng dụng trong phương pháp nội khoa này. Việc hút mỡ theo kiểu cổ điển sẽ chỉ còn ứng dụng cho những trường hợp béo phì hoặc cần can thiệp tái tạo thành bụng. Trong tương lai, HMB bằng phẫu thuật chỉ còn ứng dụng cho việc nuôi cấy mỡ để bơm vào những vùng lõm trên cơ thể có nhu cầu làm đầy như tạo dáng vòng 1 hoặc vòng 3. Như vậy, hút mỡ để tạo dáng có thể chỉ dùng phương pháp nội khoa, còn ngoại khoa dành cho việc nuôi cấy mỡ.

Theo –  phunuonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *