Khẩn cấp ngăn cúm H7N9 vào Việt Nam

Cúm gia cầm xuất hiện trở lạiTrước nguy cơ lây lan loại virus cúm gia cầm H7N9 từ Trung Quốc, ngày 2/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã phát đi công điện khẩn yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua các tỉnh biên giới phía Bắc.

cumh7n9

Người dân nên chọn mua các loại thịt gia cầm đã qua kiểm tra.

Tại công điện, lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh biên giới phía Bắc và các bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm khẩn trương chỉ đạo thực hiện một số công việc.
Cụ thể, nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới các tỉnh phía Bắc, bao gồm cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tố chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới. Bộ đội biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Thú y tổ chức giám sát chặt chẽ tại các thôn, bản, các khu vực tập kết, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm khắc, triệt để đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Ông Cao Đức Phát cũng đề nghị các tỉnh lưu ý việc thông tin tới người dân về nguy cơ lây nhiễm chủng virus cúm mới H7N9 cho người gây tử vong và lây lan dịch bệnh cho đàn gia cầm trong nước, vận động người chăn nuôi gia cầm mua giống từ các cơ sở có uy tín trong nước, có nguồn gốc rõ ràng… Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng khuyến cáo người dân chỉ mua thịt gia cầm đã được cán bộ Thú y kiểm tra để làm thực phẩm.
Trước đó, ngày 31/3, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết, gần đây đã phát hiện có 3 người bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại thành phố Thượng Hải và tỉnh An Huy của Trung Quốc. Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm nước này đã lấy mẫu bệnh phẩm và khẳng định cả 3 trường hợp đều dương tính với nhiễm virus cúm H7N9. Đây đều là những bệnh đầu tiên trên thế giới nhiễm chủng virus này. Đã có 2 trường họp tử vong (lần lượt vào các ngày 4/3 và 10/3), người còn lại mắc bệnh từ 9/3 và đang ở trong tình trạng nguy cấp.
Lo ngại mức độ nguy hiểm của virus này, nhà chức trách địa phương thậm chí đã liên tục theo dõi những người tiếp xúc với 3 bệnh nhân trên trong vòng 2 tháng qua, tuy nhiên chưa phát hiện ra biểu hiện bất thường. Trung Quốc cũng chưa xác định được nguồn lây bệnh. Phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới trong khu vực cho biết đang theo dõi sát sao diễn biến của virus H7N9 tại Trung Quốc, nhưng cũng đánh giá, nguy cơ của nó đối với sức khỏe cộng đồng là thấp.

 

theo  tinmoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *