Giảm cân không hiệu quả – sai lầm trong bài tập thể dục

Tập thể dục là một phương pháp hiệu quả để giảm cân, tuy nhiên, nếu không tuân thủ các quy tắc tập luyện khoa học, hợp lí thì không những không giảm được cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. 

1. Nhịn ăn trước khi tập

Với quan niệm rằng ăn trước khi tập sẽ khiến việc tập luyện không hiệu quả, nhiều người đã chọn cách bỏ đói cơ thể trước khi đến phòng tập với mong muốn đốt cháy nhiều chất béo dư thừa hơn.

Theo các chuyên gia sức khỏe, cơ thể bạn cần một nguồn năng lượng ổn định để sử dụng trong suốt quá trình tập luyện, như vậy thì việc đốt mỡ mới hiệu quả và giảm thiểu nguy cơ tụt huyết áp, ngất xỉu khi đang tập. Vì vậy, bạn nên ăn nhẹ trước khi tập 30 phút với thức ăn giàu protein và một ít tinh bột là tốt nhất.

2. Không làm khởi động trước khi tập

Đây là lí do khiến cho một giờ tập luyện liên tục không giúp bạn đốt cháy lượng calo nhiều bằng 30 phút tập bài bản. Cơ thể bạn cần ít nhất 5-15 phút khởi động để cơ thể được làm nóng và thích nghi với các bài tập chính.

3. Bài tập quá khắc nghiệt

Áp lực đạt được mục tiêu thân hình hoàn hảo trong thời gian ngắn cũng chính là lý do chị em cố gắng tập thể dục thật nhiều và tập các động tác nặng. Tuy nhiên, sức khỏe và khả năng chịu đựng, thích nghi của mỗi người khác nhau. Vì vậy, bạn nên tập thể dục với cường độ phù hợp sức khỏe của mình. Đừng vội vàng thử các bài tập nặng trong 2-3 tháng đầu tập thể thao sẽ khiến chị em nhanh nản đồng thời gây ra các tổn thương cho cơ xương khớp.

Mot-bai-tap-hop-li-se-giup-giam-can-hieu-qua

Một bài tập hợp lí sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả

4. Tập một vài bài tập duy nhất

Việc tập một vài bài tập duy nhất không chỉ gây nên sự nhàm chán mà còn khiến kết quả tập luyện không mang lại kết quả cao vì cơ thể đã đạt đến mức giới hạn. Do đó, bạn nên thay đổi bài tập sau khoảng 4 đến 6 tuần để kế hoạch giảm cân được an toàn và hiệu quả.

5. Không căn khoảng thời gian nghỉ

Nghỉ quá ngắn sẽ khiến các cơ bắp không đủ thời gian phục hồi; nghỉ quá dài làm bài tập không được hiệu quả. Hãy sử dụng một chiếc đồng hồ bấm giờ để không vội vàng bắt đầu một set tập cũng như tránh việc lãng phí thời gian.

6. Chọn bài tập không phù hợp

Nếu muốn tập trung giảm phần mỡ thừa ở bụng mà bạn chọn các bài tập tốt cho phần cơ đùi hoặc cơ bắp chân thì kết quả có được sẽ rất thấp. Tương tự, các động tác như gập bụng lại không phù hợp với những người có phần đùi to và cần giảm mỡ hông đùi. Vì vậy, việc chọn cho mình các bài tập phù hợp là rất quan trọng vì nó giúp bạn đạt được mục đích tập thể dục của mình.

Trước khi tập, bạn hãy xác định phần cơ thể nào cần được tập luyện nhiều nhất để có kế hoạch tập luyện phù hợp.

7. Bỏ qua phần giãn cơ

Kéo căng cơ sau khi tập luyện là cách chính giúp các cơ bắp thư giãn phục hồi, chống đau mỏi. Nếu bỏ qua phần tập này khiến cho bạn dễ bị đau bắp tay, bắp chân, đau nhức cơ thành bụng, kết quả là việc tập luyện không được duy trì đều đặn, không hiệu quả như bạn mong muốn.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *