Lau chùi nhiều cũng gây ra bệnh

Làm việc nhà có thể tác động xấu tới sức khỏe của bạn, ở chỗ dọn dẹp ít nhất một lần/tuần với các chất tẩy rửa và nước xịt không khí có thể gia tăng nguy cơ bị hen suyễn.

Các nghiên cứu khác cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa những sản phẩm này với nguy cơ bị hen suyễn ở nhân viên dọn dẹp. Nhưng nghiên cứu mới do Jan-Paul Zock tại Trung tâm Nghiên cứu bệnh dịch môi trường ở Barcelona , Tây Ban Nha, thực hiện, thì tìm thấy kể cả những người phụ nữ nội trợ cũng dễ mắc nguy cơ này.
ns79Tiếp xúc với các chất tẩy rửa chỉ cần một lần/tuần cũng đủ để gây ra 1/7 số ca hen suyễn ở người lớn.

Hen suyễn là tình trạng viêm nhiễm đường không khí với các triệu chứng bao gồm hắt hơi, thở gấp, ho và đau thắt ngực. Hơn 300 triệu người trên thế giới bị mắc căn bệnh này.

Sử dụng dữ liệu từ 22 trung tâm tại 10 quốc gia châu Âu, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu hơn 3.500 người trong vòng 9 năm để xác định bao nhiêu người bị mắc bệnh hen và liệu việc lau dọn có là một nguyên nhân.

2/3 trong số thường xuyên lau dọn nhà cửa là phụ nữ, và chưa tới 10% trong số họ là những người ở nhà cả ngày.

Kết quả cho thấy khả năng mắc bệnh hen gia tăng cùng với tần xuất lau dọn và số các chất xịt mà họ dùng, nhưng tính trung bình, nguy cơ cao hơn 30-50% ở những người phải tiếp xúc với chất xịt ít nhất một lần/tuần.

Trong khi các chất xịt phòng, chất rửa đồ gỗ và rửa kính là có tác động mạnh nhất, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định rõ cơ chế nào gây ra sự gia tăng này.

Theo – VNE/ Reuters/Vietbao.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *