Lợi thế của tế bào gốc trong y học

Mỗi năm chúng ta chứng kiến ​​sự ra đời của các loại thuốc mới và công nghệ y học giúp cải thiện sức khỏe con người. Tuy nhiên, vẫn còn một số bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, thoái hóa võng mạc và Parkinson… đang tiếp tục là những thách thức đối với các nhà khoa học.
loi-the-cua-te-bao-goc-trong-y-hocViệc tìm kiếm phương pháp điều trị, hoặc tốt hơn nữa là biện pháp can thiệp các căn bệnh trên sẽ tạo ra những đột phá trong y học. Và tế bào gốc có khả năng tạo nên điều kỳ diệu đó. Chúng có thể thay thế hoặc sửa chữa các mô bị hư hỏng. Chúng có tiềm năng điều trị từ các bệnh thoái hóa, bệnh Alzheimer đến ung thư, bệnh tiểu đường bệnh tim, bệnh bạch cầu và tổn hại thị giác.

Ví dụ như chứng xơ gan – một trong những sát thủ nguy hiểm nhất đối với người dân nước Anh. Trước đây, việc điều trị chỉ có thể cứu giúp cho những người bị suy gan bằng cách cấy ghép. Hiện nay, các nhà khoa học từ Trường Cao đẳng Hoàng gia London (Anh) đã mang lại niềm hy vọng cho các bệnh nhân xơ gan bằng cách sửa chữa tình trạng tổn hại bằng các tế bào gốc trưởng thành được lấy từ tủy xương của họ.

Mới đây, một nhóm các bác sĩ phẫu thuật tại Trường ĐH London (Anh) đã điều trị thành công một ca bị đứt dây thần kinh lòng bàn tay của bệnh nhân bằng các tế bào gốc lấy từ mũi của chính bệnh nhân này. Các cuộc thử nghiệm trên động vật đem đến hy vọng rằng kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc có thể mở ra một hướng mới để chữa bệnh tổn thương cột sống nghiêm trọng.

Trên thực tế, các tế bào gốc trưởng thành đã và đang được sử dụng để điều trị hơn một trăm bệnh khác nhau và lợi ích cũng như các ứng dụng tiềm năng của chúng vẫn tiếp tục được khám phá từng ngày với kết quả vô cùng ấn tượng.

Theo phunuonline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *