Mãn dục nam- chuyện không hề nhỏ!

Nhờ ngành y trong thời gian gần đây hiểu rõ hơn về biến động của nội tiết tố giới tính nên không còn nghi ngờ là đàn ông cũng gặp giai đoạn như mãn kinh ở phụ nữ, do testosterone giảm sút với tiến độ trung bình 2% mỗi năm từ tuổi trung niên.

Bà ơi, tôi cũng khổ như bà!

suckhoetinhdcu

Tình trạng này thậm chí có thể bắt đầu từ tuổi 30 nếu gia chủ quen sống với stress, nếu “nạn nhân” tiếp tay đầu độc cơ thể với rượu bia, thuốc lá, ma túy … Giai đoạn nhạy cảm này được thầy thuốc đặt tên là “hội chứng mãn dục nam”. Khả năng sinh dục khi đó tất nhiên khó còn như xưa nhưng nếu tưởng đó là vấn đề duy nhất thì lầm!

Không hảo ngọt vẫn thừa đường huyết

Ngay cả ở các quốc gia đã có nhiều thập niên theo đuổi chiến dịch phòng chống bệnh tiểu đường, số người bệnh vẫn càng lúc càng tăng! Éo le ở điểm khiến căn bệnh này dễ chiếm thế thượng phong lại không hẳn vì chế độ dinh dưỡng của nạn nhân. Bằng chứng là nhiều người cử ngọt đến đêm ngủ chỉ mơ thấy chè vẫn bị bệnh!

Bên cạnh tác hại của stress khiến tụy tạng mau suy kiệt, nhiều công trình nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy mối liên hệ giữa testosterone và tình trạng dao động đường huyết. Muốn lượng đường đừng ở lâu trong máu rồi sinh bệnh, chất đường cần được huy động vào bắp thịt, càng nhanh càng tốt, càng nhiều càng hay. Người muốn tránh bệnh tiểu đường vì thế rất cần khối lượng cơ bắp để đốt cho hết chất đường. Kẹt là càng thiếu testosterone càng dễ teo cơ. Đó là lý do tại sao đàn ông từ tuổi 50 đối với bệnh tiểu đường chẳng khác nào mỡ treo trước miệng mèo.

Xụi râu vì chỉ còn một nữa đàn ông

Đúng là “chuyện đích thực đàn ông” khó hanh thông như lúc còn xuân xanh nếu nội tiết tố testosterone không trồi mà sụt! Tiến độ của “hội chứng mãn dục nam” lại càng gia tốc nếu cùng lúc đó đường huyết không ổn định, nếu chất mỡ tăng trong máu. Không chỉ có thế, người bệnh tiểu đường, đối tượng cao huyết áp, bệnh nhân trầm uất, người bệnh hậu ung thư … khó tránh rối loạn cương dương, thậm chí liệt dương, không chỉ vì bệnh mà thường khi vì phản ứng phụ khó tránh của thuốc! Đáng nói chỉ ở điểm càng thiếu testosterone tình trạng ngộ độc thuốc lại càng nhanh chân!

Càng thiếu càng làm … biếng!

Cũng theo kết quả nghiên cứu hẳn hoi, phần lớn đàn ông từ tuổi trung niên rõ ràng ít chịu vận động nếu so sánh với nhóm đối chứng thuộc phái yếu cùng độ tuổi. Nhiều ông đã vậy vẫn chưa biết là testosterone càng giảm nhanh hơn nữa nếu thiếu vận động và ngược lại! Không lạ gì nếu Hội Nghiên Cứu Bệnh Cột Sống ở CHLB Đức nhiều lần cảnh báo về tình trạng nam giới từ tuổi 50 càng thiếu testosterone càng dễ có vấn đề với xương khớp!

Mạch máu mau xơ vữa vì thiếu nam tính!

Chuyên gia ngành nội tiết đã chứng minh đối tượng thiếu testosterone dễ vướng di chứng trên mắt, thận, gan não, mạch máu … hơn người tuy mắc bệnh tiểu đường nhưng không thiếu nội tiết tố này. Lý do là vì máu của người thiếu testosterone khó lưu thông do đậm đặc hơn máu của người chưa cạn vốn nội tiết tố. Cũng chính vì thế mà nhiều thầy thuốc không ngần ngại tán dương việc bổ sung testosterone cho bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ máu …  để không chỉ nhằm giải quyết trục trặc trong chuyện phòng the của nạn nhân mà đồng thời chủ động dự phòng nhiều biến chứng nghiêm trọng, như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ …

Tại sao mất tiền thêm lo?

Cũng nhờ hiểu nhiều hơn về testosterone nên thầy thuốc quả quyết không dưới 1/3 trường hợp của đàn ông từ tuổi 50 tuy đặt lưng ngáy liền nhưng đến 1,2 giờ sáng thì bật dậy rồi thức trắng đến sáng.

Nguyên nhân là do trong giai đoạn mãn dục nam, thiếu testosterone sẽ gây ra rối loạn nhịp sinh học. Khi đó nhịp sinh học dễ bị rối loạn khiến não bộ ghi nhận đêm dài chỉ còn mấy tiếng đồng hồ! Khỏi nói thêm cũng hiểu mỗi lần như thế là thêm một lần sức đề kháng bị đục khoét, nhất là khi mất ngủ theo kiểu này nếu xảy ra hơn 3 lần trong tuần và kéo dài hơn một tháng. Số đối tượng này, nếu không được bổ sung testosterone, tất nhiên có dùng bao nhiêu thuốc an thần cũng sẽ không có hiệu quả. Ngoài ra, đừng quên là người lạm dụng thuốc an thần là đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não!

Đèn tắt vì hết pin

Trái với định kiến trước đây là bệnh trầm uất hay gõ cửa các bà, tình trạng nam giới chọn nỗi buồn làm bạn đồng hành, theo báo cáo trong năm vừa qua, đã ngang hàng với phái yếu! Tệ hơn nữa là số đối tượng nam giới bị phân liệt cá tính đến độ có khuynh hướng tự tử lại cao gấp 3 lần số phụ nữ muốn xuôi tay theo định mệnh. Các nhà nghiên cứu cũng đã chứng minh trầm uất chính là đòn đánh nguội đáng sợ nhất trong giai đoạn mãn dục nam.

Tiền liệt tuyến không vô cớ bỗng phì đại!

Cũng chính vì tình trạng giảm thiểu testosterone bắt đầu rõ nét từ tuổi 40 mà nội tiết tố nữ tính estradiol vốn trước đó đóng vai mờ nhạt trong cơ thể đàn ông, có ngay cơ hội quấy phá theo kiểu “gà mái đá gà cồ”. Hậu quả là tuyến tiền liệt tăng dần thể tích vì mô xơ bành trướng. Tuy phì đại tiền liệt tuyến không đồng nghĩa với ung thư nhưng một số trường hợp có thể trở thành ác tính! Thêm vào đó, nếu tuyến tiền liệt đã phì đại dễ gì không ảnh hưởng bất lợi trên chức năng sinh dục! Tất cả chỉ vì thiếu chút testosterone!

Đừng để chuyện nhỏ xé ra to
Tuy đúng là đàn ông không nên thiếu testosterone trong mọi thời điểm, không riêng gì trong giai đoạn mãn dục nam, nhưng không thể vì thế mà hà hơi tiếp sức cho bằng được với hóa chất tổng hợp để rồi trả giá bằng phản ứng phụ khó lường. Thay vì thiếu gì bù nấy, việc áp dụng các phương tiện sinh học, chẳng hạn với hoạt chất trong cây thuốc đã được xác minh tác dụng như Eurycoma longifolia, để cung cấp cho cơ thế tác chất có công năng hưng phấn tiến trình tự tổng hợp nội tiết tố đồng thời giải quyết gút mắc trong khâu thần kinh- nội tiết- biến dưỡng, chính là đáp án để đấng mày râu vượt qua khúc quanh của đời người với chất lượng cuộc sống như mong muốn.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng
(Man duc nam) Trung Tâm Điều Trị Oxy Cao Áp, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *