Một số cách sử dụng Sâm Ngọc Linh hiệu quả

Sâm Ngọc Linh, tên khoa học là Panax vietnamensis – loài cây thuộc họ Cam tùng (Araliaceae), còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm) củ ngải rọm con hay cây thuốc giấu, là loại sâm quý được tìm thấy tại miền Trung Trung Bộ Việt Nam, mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc huyện Đăk Tô tỉnh Kon Tum, huyện Trà My tỉnh Quảng Nam, ở độ cao 1.200 đến 2.100m, dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn. 

Đây là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Năm 1978, Bộ Y tế Việt Nam đã nghiên cứu và chứng minh rằng phần thân rễ của cây sâm Ngọc Linh có chứa 26 hợp chất Saponin và là một trong những loại sâm có hàm lượng Saponin nhiều nhất.

sam-ngoc-linh

Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh có dạng thân khí sinh thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím, nhỏ, đường kính thân độ 4-8mm. Thân rễ có đường kính 1–2 cm, mọc bò ngang như củ hoàng tinh trên hoặc dưới mặt đất độ 1–3 cm, mang nhiều rễ nhánh và củ. Khi cây 4-5 năm tuổi, hoa có hình tán đơn mọc dưới các lá thẳng với thân, cuống tán hoa dài 10–20 cm có thể kèm 1-4 tán phụ hay một hoa riêng lẻ ở phía dưới tán chính. Mỗi tán có 60-100 hoa, cuống hoa ngắn 1-1.5 cm, lá đài 5, cánh hoa 5, màu vàng nhạt, nhị 5, bầu 1 ô với 1 vòi nhụy. Quả mọc tập trung ở trung tâm của tán lá, dài độ 0,8 cm-1 cm và rộng khoảng 0,5 cm-0,6 cm, sau hai tháng bắt đầu chuyển từ màu xanh đến xanh thẫm, vàng lục, khi chín ngả màu đỏ cam với một chấm đen không đều ở đỉnh quả. Mỗi quả chứa một hạt, một số quả chứa 2 hạt và số quả trên cây bình quân khoảng 10 đến 30 quả.

sam-ngoc-linh

Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh được dùng hiệu quả nhất khi ngâm rượu: Bạn rửa củ sâm thật sạch bằng nước ấm và rửa qua bằng rượu, để khô củ sâm. Sau đó cho vào bình thủy tinh đổ rượu vào nên ngâm rượu có nồng độ từ 40- 45 độ rồi đậy nắp kín, ngâm trong thời gian khoảng 3 đến 4 tháng là đầu dùng được, nếu để càng lâu thì dược tính trong rượu sẽ càng mạnh. Tùy vào thể chất của từng người mà chúng ta có cách dùng khác nhau, thông thường đối với một người có sức khỏe tốt, mỗi ngày nên uống 1-2 ly nhỏ vào buổi tối hoặc trước khi ăn để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm Sâm Ngọc Linh chung với mật ong để tăng khẩu vị cho mỗi bữa ăn. Theo đó, sâm rửa củ sâm thật sạch như trên, sắt lát mỏng và xếp vào bình bằng thủy tinh hoặc bằng sành. Sau đó đổ mật ong rừng đầy ngập sâm, đậy nắp kín trong thời gian 10-15 ngày bắt đầu dùng được, mỗi ngày ngậm từ 3- 5 lát sâm.

Có nhiều người cũng dùng sâm trực tiếp. Với cách này bạn chỉ cần rửa sạch củ sâm để khô, sau đó sắt khoảng từ 7-10 lát mỏng, cho vào cốc nước ấm vừa đủ, uống thay nước lọc hàng ngày. Thay nước khoảng 3 lần và ăn cả bã.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *