Một số tư thế nguy hiểm với lưng cổ

Kịp thời sửa lại các tư thế xấu của lưng – cổ để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

Ngồi một tư thế hàng giờ trước máy tính hoặc nhìn xuống màn hình điện thoại quá lâu đều là những thói quen không tốt cho sức khoẻ con người.

Dưới đây là 5 tư thế xấu của lưng – cổ và các động tác chỉnh sửa để hạn chế cảm giác đau, mỏi và giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn:

1. Tư thế ngồi lưng cong, vai thõng xuống (động tác chỉnh sửa giúp hạn chế đau cổ và lưng)

Thói quen ngồi không đúng tư thế sẽ khiến bạn bị mỏi lưng, cổ và vai, thậm trí là gây ra cảm giác đau, khó chịu. Vì vậy, hãy kịp thời sửa lại đúng tư thế để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

Bài tập: Chuyển từ tư thế lưng cong, vai thõng xuống sang tư thế lưng, cổ, vai thẳng. Hãy làm điều này ngay khi bạn nhận thấy tư thế của mình không đúng, sửa tư thế này khoảng 15- 20 lần trong một vài giờ mỗi ngày.

tu-the-nguy-hiem-voi-lung-co

2. Tư thế rụt cổ (động tác chỉnh sửa giúp hạn chế bị đau cổ)

Khi nhìn vào màn hình máy tính, đầu của bạn thường theo xu hướng tiến về phía trước, gần giống như tư thế của một con rùa. Theo các chuyên gia sức khoẻ, đây là một thói quen nguy hiểm vì nó sẽ làm tổn thương đến cột sống và vị trí của các đốt sống.
Bài tập: Chỉnh lại tư thế sao cho đầu hơi ngả về phía sau, kết hợp với cổ thẳng và tạo ra cằm đôi. Giữ tư thế trong một vài giây, sau đó chuyển sang trạng thái nghỉ. Thực hiện10- 15 lần hai giờ trong suốt cả ngày.

3. Tư thế hạ cằm (động tác chỉnh sửa giúp hạn chế bị đau cổ)

Thói quen nhìn xuống màn hình của chiếc điện thoại (rất hiếm khi nhìn lên) trong nhiều giờ mỗi ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến xương cổ, gây cảm giác đau và mỏi.

Bài tập: Với tư thế này, động tác chỉnh sửa là khá đơn giản. Bạn chỉ cần nhìn lên về phía trần nhà và giữ khoảng một hoặc hai giây, sau đó trở về tư thế thông thường. Thực hiện 10 lần, khoảng hai giờ mỗi ngày.

4. Tư thế đứng khom lưng (động tác chỉnh sửa giúp hạn chế đau lưng dưới)

Theo các chuyên gia sức khoẻ, chúng ta thường khom lưng về phía trước khoảng 3.500 lần mỗi ngày. Vì vậy, bạn phải uốn lưng về phía sau để tạo ra sự cân bằng cho cột sống.

Bài tập: Đứng thẳng, hai bàn tay đưa về phía sau đặt ở vị trí hông. Sau đó, bạn uốn cong lưng về phía sau một chút. Thực hiện động tác này khoảng 10 lần mỗi ngày, đặc biệt là sau khi nâng/ bê một vật nặng hoặc sau khi ngồi trong thời gian khá dài.

5. Tư thế nghiêng về phía trước (động tác chỉnh sửa giúp hạn chế đau lưng)

Bài tập này có thể làm hạn chế nguy cơ bị thoái hoá đốt cột sống và giúp xương sống dẻo dai hơn. Thực hiện tại nhà hoặc trong một không gian phù hợp để có thể giúp bạn hạn chế các tác động xấu của tư thế nghiêng về phía trước mỗi ngày.

Bài tập: Nằm úp bụng xuống giường, đầu xoay nghiêng về một bên, cánh tay duỗi sang hai bên và ôm sát vào cơ thể. Cố gắng dùng lực căng ra khỏi chân và hông của bạn. Giữ tư thế khoảng 3- 4 phút. Sau đó, đưa hai tay lên phía trước từ từ nâng nửa trên của cơ thể lên và lấy khuỷu tay làm điểm chống đỡ. Giữ tư thế này khoảng hai phút trong khi hít thở sâu.

Quay trở lại tư thế nằm úp bụng, thu cánh tay về phía sau, sao cho hai bàn tay được đặt gần vị trí của ngực. Sau đó, đẩy nửa trên của cơ thể lên, hai cánh tay duỗi thẳng, lấy bàn tay làm điểm chống đỡ. Tiếp đó là uốn cong lưng về phía sau. Giữ tư thế này trong vài giây, rồi từ từ trở về tư thế ban đầu. Thực hiện bài tập 10 lần theo trình tự đầy đủ ít nhất một lần một ngày.

 

theo   BACSI.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *