Nâng cao thể chất và tinh thần cho cánh mày râu

1. Thức ăn dinh dưỡng

Quá trình chuyển hoá thức ăn thành năng lượng của cơ thể thường phải mất 2-3 tiếng đồng hồ. Ông Sian Porter, chuyên gia dinh dưỡng Anh cho biết: “Nguồn năng lượng của cơ thể sẽ bị ít dần nếu chúng ta không cung cấp cho cơ thể thông qua đường ăn uống”.

Nhờ dinh dưỡng từ các món ăn hàng ngày, nguồn năng lượng của cơ thể được bổ sung từng chút một và thường xuyên. Ông Porter nói: “Thức ăn dinh dưỡng phải đảm bảo có sự kết hợp của chất béo, protein, chất xơ, cộng với một chút vị ngọt”. Lấy ví dụ cho điều này, ông cho biết: “Một bữa ăn giàu năng lượng là có cá thu, cơm và rau, sau đó dùng sữa chua làm món tráng miệng”.
2. Bổ sung thực phẩm một cách hợp lý

Khi thức ăn vào trong dạ dày, các enzym sẽ chuyển hoá thức ăn thành nguồn nhiên liệu để nuôi cơ thể, biến đổi các protein thành các axit amin, tinh bột thành đường, chất béo thành axit béo. Nó có tác dụng tuyệt vời, cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng lại không tốt nếu chúng ta ăn nhiều vào buổi tối.

Ông Porter cho biết: “Quá trình tiêu hoá các loại thực phẩm giàu chất béo cần nhiều năng lượng hơn, vì vậy nguồn năng lượng của cơ thể bị giảm đi”. Do đó, bạn nên lựa chọn protein nạc có trong thịt trắng, như trong thịt gà nướng và dùng một chiếc bánh mì kẹp thịt nếu bạn muốn lên kế hoạch cho một giấc ngủ trưa.

3. Đồ uống dùng trong thể thao

Thức ăn được chuyển hoá thành glycerol (thành phần của chất béo) tại gan, các glycerol chuyển thành glocose trong đường máu (nguồn nhiên liệu tinh khiết của cơ thể). Quá trình này được diễn ra nhờ việc hấp thu nguồn năng lượng cần thiết của các tế bào.

Bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể bằng việc sử dụng một số thức uống dành cho thể thao, giúp cung cấp 6-8% glucose cho cơ thể. Để bù đắp các electrolyte (bao gồm muối và các khoáng chất như kali, magie, clo…), những người quan tâm đến sức khỏe thường chọn uống các loại nước có tên gọi là Isotonic, High5 và Lucozade Sport.

4. Luyện tập thể dục

Trong các tế bào của cơ thể là những đơn vị siêu nhỏ hay được gọi là các ty lạp thể. Trong đó, ty lạp thể sử dụng glucose để sản xuất ra chất adenosine tri-phosphate (ATP) và creatine phosphate (CP), có liên quan đến sự hoạt động của tế bào.

Tăng cường nguồn năng lượng cho cơ thể bằng việc luyện tập thể dục, có thể là đạp xe đạp trong 90 phút, thực hiện 3 ngày mỗi tuần.

5.  Sử dụng  tay không thuận (bên tay yếu hơn) mỗi ngày

Khi bạn cần đáp ứng nhu cầu về năng lượng, ngay lập tức các bộ máy cơ thể sẽ đưa tín hiệu trả lời. Ông Tom Sanders, giáo sư về dinh dưỡng của trường đại học Kings College London, cho biết: “Tuyến yên (ở não bộ) truyền tín hiệu đến gan giải phóng glycerol vào trong máu, các glycerol chuyển hoá thành glucose, cung cấp năng lượng cho cơ thể”.

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy việc sử dụng tay không thuận (tay yếu hơn) mỗi ngày sẽ có tác dụng tích cực trong việc sửa chữa, kết nối các dây thần kinh bị hư hỏng và hình thành những kết nối mới, giúp cải thiện quá trình chuyển hoá năng lượng.

Theo soha

Theo Menshealth//soha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *