Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh suy giảm trí nhớ

Nhiều người thường nghĩ, bệnh suy giảm trí nhớ (SGTN) chỉ xảy ra ở người già. Tuy nhiên, ngày nay không ít người trẻ, mới ngoài 40 tuổi đã bắt đầu kém minh mẫn. SGTN ở độ tuổi lao động làm ảnh hưởng tới công việc, chất lượng sống và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

benh-tri-nho

Giảm trí nhớ, thiếu kiềm chế

Giải thích cho hiện tượng người trẻ, đang trong độ tuổi sung mãn cũng bị SGTN, BS Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP.HCM cho rằng, phần lớn do nhịp sống quá căng thẳng. Bệnh SGTN gặp nhiều ở nam giới hơn phụ nữ.

Bên cạnh đó, SGTN còn hay xảy ra ở các đối tượng sử dụng chất kích thích (bia, rượu, thuốc lá), bị chấn thương sọ não, những người bị bệnh về rối loạn chuyển hóa (tim, mạch, tiểu đường, huyết áp). Đặc biệt, các bệnh nhân sau khi đột quỵ được ghi nhận SGTN rất nhanh, rõ rệt. Người sống trong môi trường có nhiều tiếng ồn cũng ảnh hưởng nhiều tới trí nhớ.

BS Quang lưu ý những dấu hiệu để biết mình bị SGTN:

Bệnh nhân quên một số sự việc, hình ảnh, đồ vật, thói quen thông thường hay diễn ra hằng ngày.

Người bị SGTN có động thái ăn uống, vận động chậm chạp, đọc chữ khó khăn, không lưu loát, tiếp thu chậm.

SGTN khiến bệnh nhân giảm năng lực làm việc, khó sáng tạo, tư duy, suy nghĩ. Đặc biệt những người này rất dễ cáu kỉnh và thiếu kiềm chế trong ứng xử, giao tiếp.

Những bài tập tăng trí nhớ

Để phòng, tránh bệnh SGTN, BS Quang khuyên mọi người nên sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya, ăn nhiều cá, biết cách thư giãn khi căng thẳng.

Để tăng khả năng nhớ và tư duy, nên luyện tập chơi trò chơi ô chữ, đi bộ ngoài trời mỗi ngày. Hoặc xem một bài báo rồi cố tóm tắt lại nội dung. Hoặc những phụ nữ có con nhỏ hãy hát ru con những câu ca dao, bài hát ru. Các liệu pháp trên rất hiệu quả, tình trạng trí nhớ của các bệnh nhân sẽ được cải thiện đáng kể.

Các bệnh nhân bị SGTN, ngoài các bài tập trí não còn được bác sĩ kê thêm các loại thuốc hoạt não kích thích để điều trị.

Việc SGTN, nhất là ở người trẻ, người đang trong độ tuổi lao động rất nguy hiểm. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới công việc, làm giảm chất lượng sống, năng lực của họ mà đôi khi còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Ví dụ một công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất nếu thiếu tập trung sẽ dễ xảy ra tai nạn lao động; một bà nội trợ đang làm bếp mà hay quên sẽ dễ gây hỏa hoạn, hay một người tham gia điều khiển giao thông bị SGTN dễ gây tai nạn…

Nếu thấy mình có triệu chứng SGTN như đã kể trên, hãy tới BS chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

BS Quang khuyên những người cảm thấy mình hay quên, khi làm việc gì đó hãy cố gắng tập trung. Chẳng hạn làm một việc cho xong hẳn rồi hãy làm sang việc khác. Có bệnh nhân kể với bác sĩ họ hay làm nhiều việc một lúc như vừa xem ti vi, vừa viết báo cáo, hoặc vừa nấu cơm, vừa nghe điện thoại. Kết quả, việc nào họ cũng làm hỏng, đôi khi còn để xảy ra những sai sót nghiêm trọng.

 

theo  phunuonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *