Nghiện rượu gây tổn hại tim

Những cuộc chè chén say sưa trong dịp liên hoan, kì nghỉ sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tim mạch của người uống rượu bia.

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên Tạp chí American College of Cardiology – Mỹ, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc khám nghiệm tim mạch cho một số sinh viên đại học. Cuộc khảo sát đã tiến hành kiểm tra sức khoẻ của những người không có thói quen uống rượu và những sinh viên vừa tham gia một cuộc chè chén say sưa (uống nhiều hơn 5 loại đồ uống có chứa cồn trong hai giờ đồng hồ).
nghien-ruou-gay-ton-hai-tim
Kết quả cho thấy, những người nghiện rượu nặng có ít khả năng bị tăng huyết áp và nồng độ cholesterol trong máu hơn so với những người không uống rượu. Đó là vì cơ thể của những người nghiện rượu đã bị suy giảm chức năng của tế bào nội mô và tế bào cơ trơn. Điều này đã làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu đến tim và dẫn đến những bệnh lý tim mạch sau này.

Tham gia vào cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Shane Phillips đã tiến hành siêu âm tim cho những người nghiện rượu và những người không có thói quen uống rượu. Ông cho biết: “Nếu dựa vào những tiêu chuẩn kết luận về bệnh lý tim mạch thì những người nghiện rượu không có những dấu hiệu khác thường gì so với những người không uống rượu. Đó giống như là một nguy cơ tiềm ẩn và khó nhận biết.”

Hơn nữa, các nhà khoa học đã nhận thấy, những dấu hiệu thay đổi sức khoẻ tim mạch của những người nghiện rượu nặng gần giống với những biểu hiện của những người bị bệnh di truyền về chứng huyết áp cao và nồng độ cholesterol cao.

Không ít người nghĩ rằng vì còn trẻ nên việc chè chén say sưa sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, cơ thể sẽ tự điều tiết và xử lý mọi thứ. Nhưng quan niệm đó chưa hoàn toàn đúng. Nếu dựa vào hình ảnh siêu âm của tim, chúng ta sẽ thấy những thay đổi tiêu cực của hoạt động tế bào mô và tế bào cơ trơn.

Các nhà nghiên cứu cũng không chắc chắn rằng, phải mất bao lâu thì những thói quen này sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và những rủi ro dẫn đến các bệnh lý về tim nếu nghiện rượu khi tuổi còn trẻ là gì. Vì vậy, chúng ta không nhất thiết phải từ bỏ rượu mà nên uống một cách điều độ, khoa học.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí y khoa BMJ cho biết, việc uống rượu không quá hai ly mỗi ngày sẽ cải thiện được nồng độ HDL (cholesterol tốt) ở mức độ vừa phải và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo Menshealth

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *