Ngừa bệnh tim ở phụ nữ bằng ăn táo

Những phụ nữ tiền mãn kinh, thường xuyên ăn hai trái táo/ngày, có thể giúp kéo giảm mức cholesterol trong máu – một yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim và đột quỵ.

Kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics (Mỹ) gần đây cho thấy, những phụ nữ tiền mãn kinh, thường xuyên ăn hai trái táo/ngày, có thể giúp kéo giảm mức cholesterol trong máu – một yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim và đột quỵ.

Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện rằng, những phụ nữ tiền mãn kinh thường xuyên ăn hai trái táo mỗi ngày, trong vòng sáu tháng, có thể kéo giảm 1/4 mức cholesterol trong máu, đặc biệt là mức cholesterol gây hại LDL – tác nhân chính làm nghẽn mạch máu, gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

quatao

Những phụ nữ tiền mãn kinh, thường xuyên ăn hai trái táo/ngày, có thể giúp kéo giảm mức cholesterol trong máu – một yếu tố nguy cơ cao gây bệnh tim và đột quỵ

Những phát hiện trên của một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Bang Florida, Mỹ, đã củng cố thêm các bằng chứng trước đây khi cho rằng, táo có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của tim, đồng thời cũng cho thấy táo có tác dụng tốt đối với những phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ phát triển bệnh tim cao nhất.

Theo ước tính của các nhà khoa học, có khoảng 45% phụ nữ Anh bị bệnh tim hoặc đột quỵ, đây là yếu tố nguy cơ chính gây tử vong trong số những phụ nữ tiền mãn kinh.

Để tìm hiểu hiệu quả mang lại từ việc ăn hai trái táo mỗi ngày đối với việc giảm nguy cơ bệnh tim ra sao, các nhà khoa học đã theo dõi 160 phụ nữ tiền mãn kinh và chia họ thành hai nhóm. Một nhóm ăn 75g táo khô – tương đương với hai trái táo cỡ trung bình mỗi ngày, một nhóm ăn mận khô với liều lượng tương tự. Những người tham gia nghiên cứu được kiểm tra máu sau mỗi ba tháng, trong vòng một năm.

Kết quả cho thấy, sau ba tháng, mức cholesterol ở nhóm phụ nữ ăn táo đã giảm 9% và mức cholesterol gây hại LDL giảm 16%. Trong khi mức cholesterol ở nhóm phụ nữ ăn mận khô giảm không đáng kể.

Tạp chí Telegraph (Anh) dẫn lời của các nhà nghiên cứu: “Chúng tôi nhận thấy rằng, việc tiêu thụ thường xuyên khoảng hai trái táo cỡ trung bình/ngày, có thể giúp kéo giảm đáng kể mức cholesterol sau ba tháng, mang lại lợi ích to lớn cho những phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao bị bệnh tim”.

 

theo  eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *