Nguyên tắc vàng trong tập luyện thể thao

Để có được buổi tập thể dục thành công, ngoài việc làm nóng cơ thể hợp lý, giữ tư thế đúng trong khi tập luyện… bạn cần chú ý đến những nguyên tắc trong tập luyện.

1. Chọn nhạc nền chậm rãi

Nhằm mục đích làm săn chắc các bắp thịt một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện những động tác một cách chậm rãi, có kiểm soát và nhất là tạo sự tập trung liên tục trong khi tập luyện. Nếu bạn chọn nền nhạc quá sôi nổi sẽ làm tăng tốc độ tập luyện cũng như làm xao nhãng chất lượng của những động tác. Vì thế, hãy chọn nhạc nền êm dịu để giúp gia tăng sự tập trung khi tập luyện.

2. Hít thở đúng lúc

tap-luyen-the-thao

Những động tác đều đều khi tập luyện có khuynh hướng làm cho bạn phải hít thở gắng sức. Vì thế, bạn cần hít thở đều đặn trong suốt thời gian tập.

3. Tạo sự hài hòa cho cơ thể

Để tạo sự hài hòa cho cơ thể một cách có hiệu quả, bạn cần vận động tất cả các cơ bắp. Đối với cánh tay, bạn cần tạo thế thăng bằng ngang nhau cho các cơ hai đầu và cơ ba đầu. Theo nguyên tắc, bạn cũng cần thực hiện như vậy cho phần bắp đùi, háng và cẳng chân.

4. Kéo dãn sau khi tập luyện

Sau khi đã gắng sức, bạn không nên tắm ngay dưới vòi sen, vì cơ thể của bạn luôn cần khoảng 10 phút trước khi phục hồi nhiệt độ cân bằng (sự điều nhiệt). Nếu không, cơ thể bạn vẫn tiếp tục ra mồ hôi nhiều hơn sau khi tắm. Vì thế, đây là thời điểm lý tưởng để bạn kéo dãn các bắp thịt cơ thể, để chúng ấm dần lên.

Khác với việc làm nóng cơ thể, những động tác kéo dãn không chỉ giúp điều tiết cơ thể bằng cách gia tăng dần nhịp đập của tim, chúng còn tạo ra cảm giác thư giãn nhờ vào sự thả lỏng của cơ thể. Hãy thực hiện những động tác kéo dãn một cách nhịp nhàng và trọn vẹn, chúng sẽ giúp các bắp thịt thải trừ những axít lactic có thể gây chứng chuột rút, tình trạng thường gặp khi tập luyện thể thao.

 

theo   BACSI.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *