Nhân sâm nào tốt nhất?

Trong Đông y, nhân sâm là một vị thuốc quý, được ghi vào đầu vị của dòng “bổ khí” với những công dụng chủ yếu như đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí. Nhân sâm được chia thành nhiều nhóm và trồng ở nhiều nước trên thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, mỗi loại nhân sâm chứa thành phần dinh dưỡng không giống nhau. Loại sâm nào là tốt nhất trên thị trường hiện nay, đó là câu hỏi lớn của người tiêu dùng. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Khoa học Đông y đã phân tích và chứng minh, một củ Nhân sâm (gồm thân rễ và củ) có chứa 32 hợp chất Soponin triterpen, trong đó có 30 chất là Saponin dammaran, 10,75% hàm lượng Saponin toàn phần được tìm thấy ở thân rễ cây mọc hoang, 7 hợp chất Polyacetylen, 17 Acid béo (chủ yếu là Acid palnitic, Stearic, Oleic, Linolenic), 17 Acid amin, 20 nguyên tố di lượng như Fe, Mn, Co, Se, K,… cùng các thành phần Glucid, tinh dầu.

Nhan-sam-han-quoc

Nhân sâm Hàn Quốc

Để xác định loại Nhân sâm nào là tốt nhất, các nhà khoa học thường dựa vào thành phần Saponin để phân tích. Các nhà nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc đã tiến hành khảo sát, so sánh và đưa ra kết luận về thành phần Saponin của một số nước như sau:

  • Nhân Sâm tươi Hàn Quốc: 18 thành phần
  • Hồng Sâm Hàn Quốc: 34 thành phần
  • Nhân Sâm Trung Quốc: 15 thành phần
  • Nhân Sâm Mỹ: 14 thành phần
  • Nhân Sâm Canada: 14 thành phần
  • Nhân Sâm Nhật Bản: 8 thành phần.

Bảng so sánh cho thấy thành phần Saponin trong Nhân sâm của Hàn Quốc là cao nhất. Đó là lí do các nhà Đông y luôn xếp Nhân sâm Hàn Quốc ở vị trí hàng đầu đối với sức khỏe con người.

Thứ hai, hoạt chất Ginsennosides được xem là thành phần chính tiếp theo để xác định “thứ hạng” của Nhân sâm. Nhóm Rg1 và Rb1 có trong Ginsennosides được xem là hợp chất thiết yếu hỗ trợ an thần, cải thiện đường tiêu hóa, bảo vệ gan, chống lại nguy cơ oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch, chống suy nhược tinh thần, ngăn ngừa viêm loét và giảm đau hiệu quả. Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Nhân sâm Hàn Quốc có  24 thành phần Ginsenosides, Trung Quốc là 15 Ginsenosides và Hoa Kỳ là 14 thành phần Ginsenosides.

Nhan-sam-han-quoc

Nhân sâm Hàn Quốc

Đối với người dân trên thế giới, Nhân sâm đỏ Hàn Quốc được xem là “Món quà nhân tạo từ thượng đế dành cho con người”. Tinh chất Nhân Sâm đỏ giúp lưu thông mạch máu, làm giảm lượng đường trong máu, bảo vệ gan, tăng cường sức đề kháng cho hệ thống nội tiết. Dược phẩm có tác dụng chống viêm và chống khối u hoạt động, ngăn ngừa các tia bức xạ, tăng cường chức năng tạo máu và giảm suy nhược thần kinh tim, huyết áp thấp, kháng viêm, kháng dị ứng, giải độc gan, ngăn ngừa tăng giảm huyết áp hoặc xơ cứng động mạch.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *