Nhân sâm và sữa ong chúa – một số lưu ý khi sử dụng

Trong Đông y, nhân sâm và sữa ong chúa được xem là vị thuốc quý, được ghi vào đầu vị của dòng “bổ khí” với những công dụng chủ yếu như đại bổ nguyên khí, ích huyết, sinh tân, định thần, ích trí. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, đúng bệnh, đúng người sẽ gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nhân sâm và sữa ong chúa thường là ưu tiên lựa chọn đối với những người muốn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích cảm giác thèm ăn, giúp bổ khí, tăng cường sinh lý và khả năng hồi phục hoạt động cơ thể; chống và giảm căng thẳng của hoạt động thần kinh, nâng cao sức bền trong hoạt động thể thao, cải thiện hoạt động tuần hoàn khí huyết, điều hòa ổn định hệ tim mạch, nhất là các triệu chứng tim hồi hộp, loạn nhịp.

download (2)

Bạn cần lưu ý khi sử dụng nhân sâm và sữa ong chúa trong một số trường hợp sau:

1. Trẻ nhỏ: Đối với các gia đình có trẻ nhỏ bị còi xương, suy dinh dưỡng thường mua nhân sâm và sữa ong chúa để tăng cường sức khỏe cho con. Điều này chỉ được xem là tốt nếu có liều lượng dùng khoa học, hợp lí. Ngược lại, nếu lạm dụng quá mức sẽ làm quá trình phát triển về tâm sinh lí tăng cao hơn mức bình thường. Do đó, để sức khỏe con mình đi hợp với quy luât tự nhiên, các bậc cha mẹ cần lưu ý trong trường hợp này.

2. Phụ nữ mang thai: Khoa học Đông y đã chứng minh rằng: Khi phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai mà dùng nhân sâm và sữa ong chúa quá mức sẽ làm cho cơ thể bị nhiệt, nóng, kích thích tử cung co bóp, hơn nữa có thể dẫn tới sảy thai.

3. Người dễ mắc bệnh dị ứng: Bệnh viêm da cơ địa là một trong những dạng viêm da dị ứng mãn tính với những biểu hiện da mất sắc tố (khô hoặc đỏ toàn thân). Nếu mắc bệnh này mà thường xuyên sử dụng nhân sâm và sữa ong chúa sẽ làm gia tăng thân nhiệt cho cơ thể, dễ gây tình trạng bức bối, khó chịu hơn cho bệnh nhân.

images (4)

4. Người đang trong thời kỳ hậu phẫu: Các đợt phẫu thuật thường để lại dư âm ảnh hưởng rất lâu cho sức khỏe, vì vậy muốn cơ thể được phục hồi nhanh nhất có thể bạn cần có kế hoạch ăn uống và sử dụng thuốc uống bổ trợ hợp lí và khoa học. Đối với các bệnh nhân trong thời kì hậu phẫu thuật, các bác sĩ Đông y và Tây y thường khuyên là không nên sử dụng nhân sâm và sữa ong chúa vì đây là nguyên nhân chính gây can dương cực thịnh, khí nghẽn nhiệt vượng, dẫn xuất huyết ngũ quan.

5. Người bị rối loạn chức năng đường ruột: Khi bộ máy tiêu hóa vận hành không tốt thường làm ảnh hưởng tới quá trình, gây cảm giác khó tiêu, chán ăn. Hơn nữa, nhân sâm và sữa ong chúa là hai “thượng phẩm” được Đông y xếp vào danh mục giàu giá trị dinh dưỡng, do đó, nếu dùng nhiều sẽ khiến dạ dày chịu áp lực tiêu hóa nặng nề hơn.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *