Nhảy dây: Bài tập có lợi cho sức khỏe

Nhảy dây là bài tập thể dục thể thao không chỉ đơn giản mà còn giúp giảm cân hiệu quả vì khả năng đốt cháy năng lượng tốt. Nếu tuân thủ đúng các yêu cầu kỹ thuật cũng như dụng cụ tập luyện, bài tập sẽ mang lại cho bạn lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. 

1. Đốt cháy mỡ thừa và giảm cân

Theo tư vấn của chuyên gia Jockey, khi bạn nhảy dây 30 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tiêu hao được 450 calo. Tương tự, 10 phút tnhảy dây liên tục ương đương với chạy chậm 30 phút hoặc khiêu vũ thể thao 20 phút. Bài tập này làm bạn phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn so với bơi lội hoặc tập aerobic.

download

Đây chính là lí do giúp đẩy mạnh tốc độ đốt cháy các chất béo dư thừa trong cơ thể mà lại tốn ít thời gian.

2. Tăng chiều cao

Nhảy dây ở mức độ thường xuyên, khoa học được xem là bài tập lý tưởng đối với những bạn có chiều cao khiêm tốn vì khi nhảy dây, bạn phải thực hiện liên tục động tác nhảy, cơ thể sẽ vận động liên tục và tiêu hao nhiều năng lượng.

3. Tốt cho tim mạch

Nhảy dây sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ tim mạch, cải thiện hệ hô hấp, cung cấp oxy và các dưỡng chất đến các mô, do đó, đây được xem là bài tập lành mạnh nhất tốt cho hệ tim mạch của con người.

images

4. Săn chắc cơ bắp

Đông tác nhảy lặp đi lặp lại liên tục là cách giúp các vùng cơ, nhất là cơ ở bắp chân, phần dưới cơ thể và cánh tay được săn chắc mang lại sự eo thon cho vóc dáng một cách hiệu quả.

Lưu ý khi nhảy dây:

Để bài tập phát huy tối đa tác dụng, bạn nên tập luyện trên sàn gỗ để giảm áp lực cho cơ chân. Tùy theo sức khỏe của mỗi người mà áp dụng thời gian tập luyện khác nhau. Để có thể dần thích nghi được với môn tập này, lúc đầu bạn nên tập với tốc độ chậm (khoảng 60-70 lần/phút), thời gian ngắn khoảng 2-3 phút. Sau đó, bạn có thể nhảy dây với mức bình quân trong mỗi đợt tập khoảng 140 – 160lần/phút, kéo dài tới 10, 20 phút.

Mỗi tuần, bạn nên tập tối thiểu 3-5 lần, thời gian cho mỗi buổi tập tối thiểu là 35 phút. Trước khi nhảy dây, bạn cần khởi động để cơ thể nóng dần lên, các cơ giãn ra. Khi tập cơ thể thường bị mất nước do mồ hôi tiết ra nhiều, do đó, bạn cần uống nhiều nước lọc để bù lại lượng nước đã mất này.

Những người bị đau lưng, viêm khớp, cao huyết áp, phụ nữ có thai và có vấn đề về hô hấp không nên nhảy dây.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *