Những loại thuốc chữa bệnh khiến bạn tăng cân

Thuốc giảm đau

Một loại thuốc phổ biến khác cũng có khả năng khiến bạn tăng cân, đó là các loại thuốc thuộc nhóm giảm đau chống viêm không chứa steroid, thường được chỉ định trong các trường hợp đau khớp, viêm khớp. Một vài cái tên quen thuộc như Aspirin, Ibuprofen, Naproxen nằm trong nhóm này. Thuốc giảm đau thường khiến dạ dày bị kích thích, tạo cho bạn cảm giác cồn ruột như khi đói sau khi sử dụng thuốc. Tác dụng phụ không mong đợi này làm bạn ăn nhiều hơn, từ đó tăng cân. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng những loại thuốc này, hãy bảo vệ dạ dày và cân nặng của bạn bằng cách dùng kèm với các loại thuốc giúp giảm tiết acid.

thuoc-khien-ban-tang-can

Thuốc tránh thai uống và tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai uống chứa progesteron (các progestin) gây thèm ăn và estrogen (các estradiol) gây tích lũy Na+ và nước gây béo giả, trước hết làm căng ngực.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa lovonorgestrel (một loại progesteron) hay lovonorgestrel với ethynylestradiol (một loại estrogen) cũng gây béo giả. Đầu thập kỷ 70 có báo cáo thuốc tránh thai uống gây bệnh tim mạch, ung thư tử cung nhưng sau đó 3 nhóm nhà khoa học (Baird, GLaier – Goldsland – Crook Sasioe) nghiên cứu lại thấy không gây ra bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, không làm tăng ung thư tử cung.

Thuốc chống trầm cảm
Đây là loại thuốc đâu tiên bị liệt vào “danh sách đen” những loại thuốc làm tăng cân. Một trong những tác dụng phụ thường thấy ở người sử dụng thuốc trầm cảm, đó là cảm giác kích thích ngon miệng. Ngoài việc kích thích thèm ăn, thuốc còn tác động tới người sử dụng trên phương diện làm họ đơn giản, dễ dàng hóa mọi thứ, không mấy tính toán tới số calo họ nạp vào khi ăn một món gì đó như trước. Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân gay gắt, đừng sử dụng thuốc chống trầm cảm khi không có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Liệu pháp insulin
Một tác dụng phụ mà các bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 (khởi phát ở người lớn) sử dụng liệu pháp insulin có thể gặp phải, đó là tăng cân. Một sự thật là khi các bệnh nhân tăng cân và yêu cầu liệu pháp insulin để kiểm soát lượng đường trong máu, họ lập tức sẽ tiếp tục tăng cân và cần tới liều cao hơn insulin. Nguyên nhân của vấn đề nằm ở chỗ insulin làm tích trữ chất béo, là một loại hormone tăng trưởng dẫn tới tác dụng phụ cơ bản là gây tăng cân. Giải pháp đơn giản dành cho bạn đó là giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể qua chế độ ăn uống. Bạn càng ăn vào ít đường, bạn càng ít phải nhờ tới insulin để kiểm soát việc chuyển hóa chúng.

Thuốc lợi tiểu
Rất nhiều người thường xuyên sử dụng thuốc lợi tiểu. Đây là loại thuốc thường được chỉ định trong các trường hợp cao huyết áp, rối loạn tim, hay sưng mắt cá chân, và thường để lại tác dụng phụ không mong đợi với số cân nặng. Theo cơ chế, thuốc khiến người dùng có cảm giác khát nước, trong khi não bộ về cơ bản không thật tốt trong việc phân biệt giữa đói và khát. Hãy luôn mang theo mình nước mát không chứa hoặc chứa rất ít calo nếu bạn đang trong thời kỳ sử dụng thuốc.

Benzogynostryl
Là thuốc điều trị các rối loạn do suy buồng trứng, chậm phát triển cơ quan sinh dục nữ, rối loạn tuổi mãn kinh. Một số người gầy lạm dụng để làm mập nhưng chỉ tích lũy Na+ và nước, gây béo giả, làm cho thân hình nở nang, đặc biệt là bộ ngực sẽ phát triển tạm thời.

Người béo phì không được tự ý dùng thuốc này. Khi cần điều trị các bệnh trên, thầy thuốc có thể chọn một thuốc không ít gây béo, cho dùng liều thấp nhất, thời gian ngắn nhất có hiệu lực.

Chlopromazin
Chlopromazin (aminazin) là thuốc chẹn thụ thể dopamin-2 của vùng giữa vỏ não và giữa hồi viền tạo nên tính chống loạn thần; kích thích thụ thể hóa học của tủy tác dụng chống nôn; chẹn thụ thể alpha tạo nên tính an thần.

Chlopromazin có cấu trúc phenothiazin nên kháng thụ thể hiataminergic, có tính giảm đau, an thần, chống dị ứng, tăng tính chống nôn, gây thèm ăn, tăng cân. Có người dùng chống loạn thần (cần phải dùng liều cao, kéo dài) thì ăn rất nhiều, béo đến mức rạn da, ngừng dùng sẽ hết.

Cao động vật
Nhiều người dùng chữa thấp khớp, béo ra trông thấy. Người béo phì không nên dùng chữa thấp khớp (vì chưa có tài liệu chứng minh các cao này có hiệu lực), không dùng chữa loãng xương (vì tricanxiphosphat trong xương không tan vào trong dịch chiết, hàm lượng canxi trong các loại cao này rất thấp).

 

theo  bantinsuckhoe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *