Những loại thuốc kháng sinh không dùng cho trẻ

Kháng sinh là thuốc có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế các vi khuẩn. Nên khi dùng phải có sự lựa chọn, đặc biệt là những trẻ em không nên dùng những thuốc dưới đây.

Đối với trẻ sơ sinh, có nhiều thuốc kháng sinh hoàn toàn không được dùng: Tetracyclin, Chloramphenicol, Acid nalidixic và các thuốc kháng sinh Quinolon, Lincomycin, các Sulfamid phối hợp (Bactrim, cotrim).

Đối với trẻ dưới 7 tuổi, không nên cho trẻ dùng thuốc Tetracyclin vì kháng sinh này ảnh hưởng đến mầm răng của trẻ, làm răng bị nhuộm vàng xám vĩnh viễn.

nhung-loai-thuoc-khang-sinh-khong-dung-cho-tre

Đối với trẻ còn đang phát triển chiều cao ( thậm chí dưới 18 tuổi) được khuyên tránh dùng các nhóm thuốc Fluoroquinolon (Norfloxacin, Ofloxacin, Pefloxacin,…) do loại kháng sinh này gây loạn dưỡng sụn.

Đặc biệt có nhiều kháng sinh không được dùng cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú vì thuốc ảnh hưởng xấu đến thai nhi hoặc trẻ đang bú.

Tóm lại, khi bạn muốn dùng thuốc kháng sinh cho trẻ thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ và nên uống theo toa của bác sĩ đã kê. Tránh tình trạng tự ý dùng bừa bãi.

Những tai biến khi cho trẻ dùng kháng sinh:

– Tai biến do dị ứng: Nếu trường hợp nhẹ chỉ nổi mề đay, ban đỏ, ngứa; nặng hơn có thể bị “sốc phản vệ” dẫn đến tử vong.

– Tai biến do nhiễm độc: Những cơ quan dễ bị nhiễm độc do kháng sinh là gan, thận, hệ máu, thần kinh thính giác, xương răng.

– Tai biến làm loạn khuẩn đường ruột: Thường xảy ra khi sử dụng lâu ngày các kháng sinh, có phổ kháng rộng như Ampicillin, Tetracyclin,…bằng đường uống. Các kháng sinh này ngoài việc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh còn tiêu diệt luôn các vi khuẩn sống bình thường trong ruột, làm loạn khuẩn đường ruột gây tiêu chảy, gây mất nước nghiêm trọng, làm xuất hiện các bệnh thiếu vitamin ở trẻ.

 

theo  BACSI.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *