Những lưu ý tác dụng phụ của nhân sâm

Nhân sâm là loại thảo dược quý hiếm được sử dụng từ xưa để chữa trị nhiều bệnh và bồi bổ cơ thể. Thế nhưng, nó cũng có lắm tác dụng phụ nếu dùng sai.

1. Rối loạn tiêu hóa

Đây là tác dụng phụ thường gặp của nhân sâm. Rất nhiều người khi mới bắt đầu sử dụng loại thảo mộc quí này thường gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, ói. Tuy nhiên tác dụng phụ này không nguy hiểm, bạn chỉ cần bổ sung đủ nước cho cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng thích hợp hơn.

nhan-sam

2. Tâm thần bất ổn

Bản thân nhân sâm hội tụ nhiều chất bổ dưỡng, trong đó có những chất kích thích tự nhiên. Vì vậy, chẳng lạ gì khi nhân sâm có thể gây ra các rối loạn tạm thời về tinh thần. Theo các nhà khoa học, việc dùng nhân sâm có thể khiến bạn căng thẳng, dễ bị kích động trong một thời gian ngắn. Nếu tác dụng phụ này kéo dài, bạn nên ngừng sử dụng nhân sâm và tới gặp bác sĩ.

3. Dị ứng

Mặc dù được biết đến với tính năng bồi bổ cơ thể, nhưng nhân sâm cũng là tác nhân khiến một số bệnh thêm trầm trọng. Điển hình là việc bệnh nhân cao huyết áp và bị hen suyễn sẽ phải cực kỳ lưu ý khi lựa chọn sử dụng nhân sâm vì thảo mộc này được chứng minh là có thể gây cao huyết áp, kích thích cơn hen suyễn.

4. Mất ngủ

Trong thời gian đầu mới sử dụng nhân sâm, bạn sẽ thường gặp vấn đề với giấc ngủ. Đau đầu, mất ngủ, khó ngủ là triệu chứng khá phổ biến trong giai đoạn này. Nhưng bạn không cần quá lo lắng bởi các triệu chứng liên quan tới mất ngủ sẽ nhanh chóng tự biến mất sau một thời gian ngắn.

5. Phản ứng với loại thuốc khác

Đây là tác dụng phụ nguy hiểm nhất, không chỉ của các loại thuốc tây mà ngay chính các loại thảo mộc như nhân sâm cũng có. Một số nghiên cứu cho thấy các chất trong nhân sâm có thể làm mất tác dụng của thuốc cao huyết áp, thuốc dành cho người bệnh tiểu đường. Nhiều trường hợp còn cho thấy nhân sâm có thể kết hợp với thuốc aspirin, thuốc chống trầm cảm…gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm. Do đó, tốt nhất bạn nên dùng nhân sâm cách các loại thuốc khác ít nhất 1 giờ.

6. Các tác dụng phụ nặng hơn

Theo các bác sĩ, bạn cần ngừng sử dụng nhân sâm ngay lập tức nếu sau khi dùng thấy xuất hiện các dấu hiệu sau:
– Căng tức ngực, khó thở.
– Đau mỏi cơ bắp, tim đập loạn.
– Phát ban, nổi mẩn đỏ.
– Lên cơn hen.

 

Theo aFamily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *