Những tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm

Là một vị thuốc bổ trợ, nhân sâm cũng cần được sử dụng đúng phương pháp để phát huy hết tác dụng và tránh tình trạng “gậy ông đập lưng ông”. Không phải nhân sâm đều tốt và hợp với tất cả cơ địa mỗi người. Những tác dụng phụ khi sử dụng nhân sâm, biểu hiện ra sao? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

nhan-sam

Nhân sâm

1. Tâm thần bất ổn

Nhân sâm được xem là vị thuốc quý bồi bổ, kích thích, nâng cao tinh thần tự nhiên cho con người nếu được dùng đúng cách. Có nhiều người sau một thời gian dùng nhân sâm cảm thấy tinh thần bị trì trệ, nặng nề, bất ổn hơn trước. Nghiên cứu và giải thích tình trạng này, khoa học Đông y cho rằng: nhân sâm hội tụ nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, do đó, nếu sử dụng chưa quen với một liều lượng cao sẽ khiến bạn căng thẳng, rối loạn, kích động tạm thời về tinh thần trong một thời gian ngắn. Trường hợp tác dụng phụ này kéo dài, bạn nên ngừng sử dụng nhân sâm và tới gặp bác sĩ. Nếu mắc các bệnh về tiểu đường, huyết áp bạn không nên dùng nhân sâm vì các chất trong nhân sâm có thể làm mất tác dụng của thuốc.

2. Rối loạn tiêu hóa

Tác dụng phụ này được xem là thường gặp nhất khi sử dụng nhân sâm, với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, ói. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề quá nguy hiểm, bạn chỉ cần lưu ý bổ sung đủ nước cho cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng thích hợp hơn.

3. Dị ứng

Dị ứng là vấn đề phổ biến nhất đối với các bệnh nhân khi sử dụng thuốc, nhẹ có thể gây mẩn đỏ hoặc ngứa, nặng sẽ làm một số bệnh thêm trầm trọng. Nếu bệnh nhân có tiền sử về bệnh cao huyết áp và hen suyễn sẽ phải cực kỳ lưu ý khi lựa chọn sử dụng nhân sâm vì thảo mộc này được chứng minh là có thể gây cao huyết áp, kích thích cơn hen suyễn kéo dài, căng tức ngực, khó thở, đau mỏi cơ bắp, tim đập loạn.

4. Mất ngủ

Nếu đang sử dụng nhân sâm và gặp vấn đề về giấc ngủ như đau đầu, mất ngủ, khó ngủ,… bạn không nên quá lo lắng vì đây là một trong những phản ứng phụ khá phổ biến. Để khắc phục tình trạng bạn hãy lên kế hoạch ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi khoa học, hợp lí. Sau một thời gian ngắn các triệu chứng này sẽ tự hết, cơ thể đi vào hoạt động bình thường.

5. Phản ứng với loại thuốc khác

Bạn có ý định dùng nhân sâm để hỗ trợ sức khỏe trong một thời gian dài thì cũng nên lưu ý đến tình trạng phản ứng với các loại thuốc khác (nếu bạn bị ốm bất thường và cần thuốc điều trị). Tác dụng phụ này được xem là nguy hiểm nhất khi sử dụng nhân sâm. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: khi nhân sâm kết hợp với thuốc aspirin, thuốc chống trầm cảm,… sẽ gây ảnh hướng lớn tới sức khỏe. Tốt nhất bạn nên dùng nhân sâm cách các loại thuốc khác ít nhất 1 giờ.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *