Những thói quen khiến bạn dễ mắc bệnh thêm

Có những thói quen bạn tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế lại có tác động không tốt tới sức khỏe.
Yếu tố quyết định đến sức khỏe chính là các thói quen hàng ngày của bạn. Có những thói quen rõ ràng rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những thói quen lại có tác dụng ngược lại. Thậm chí, có những thói quen bạn cảm tưởng như vô hại nhưng thực tế lại có tác động không tốt tới sức khỏe.

Theo danh sách các thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố thì 5 thói quen dưới đây được coi là “thủ phạm” khiến con người ngày càng yếu đi và dễ mắc nhiều bệnh tật.

1. Không tiếp xúc ánh mặt trời

Nghiên cứu của Tiến sĩ Erica Schultz (Mỹ) chứng minh rằng ánh mặt trời có thể làm tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương, bệnh tuyến tiền liệt, bàn chân và các bệnh ung thư… ở con người.

Vì vậy, nếu con người không tiếp xúc với ánh mặt trời hàng ngày thì khả năng mắc các bệnh này và nhiều bệnh khác sẽ có nguy cơ tăng cao. Mỗi ngày, chúng ta nên tiếp xúc với ánh mặt trời vừa là để cơ thể hấp thụ vitamin D vừa giúp cải thiện tâm trạng và tăng cường hệ hô hấp, miễn dịch… trong cơ thể.

2. Sử dụng xà phòng hoặc kem bôi kháng khuẩn

Mặc dù vi khuẩn cũng là một nguyên nhân gây bệnh nhưng nó cũng có mặt tốt là có thể “kích thích” phát triển hệ thống phòng thủ của cơ thể khỏe mạnh. Nếu quá lạm dụng xà phòng hoặc sản phẩm kháng khuẩn một cách triệt để có thể sẽ vô tình làm suy yếu khả năng chống vi khuẩn của cơ thể, gây ra phản ứng dị ứng da.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu được sống trong môi trường quá sạch sẽ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch, dễ bị bệnh người lớn như bệnh tim.

3. Ngủ quá nhiều

thoi-quen-khien-ban-de-mac-benh-them

Ngủ quá ít rõ ràng là không tốt cho cơ thể nhưng ngủ quá nhiều cũng không phải là một thói quen được khuyến khích. Những người ngủ trên 10 giờ mỗi ngày cóc thể phải đối mặt với nguy cơ dễ bị tổn thương đến tim, bệnh béo phì, tiểu đường… Ngủ 7-8 giờ mỗi ngày là có thể đảm bảo đủ để hỗ trợ công việc hằng ngày.

Sau hơn bảy năm nghiên cứu trên 9.000 người ở độ tuổi 50-79, các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện người ngủ quá 9 tiếng/ngày có nguy cơ bị trúng gió trên 70% so với người ngủ khoảng 7 tiếng ngày. Thời gian ngủ quá nhiều có thể làm gia tăng độ đông đặc của máu, dễ dẫn đến các bệnh liên quan tới hệ thống máu lên não, trong đó có hiện tượng trúng gió.

Hơn thế, họ còn có thể dễ mắc các bệnh như: tiểu đường, hô hấp, tim mạch và bệnh về đường tiêu hóa, giảm trí lực…

4. Phụ thuộc vào điều hòa nhiệt độ

Ở trong môi trường điều hòa cả ngày sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn và các mầm bệnh, dịch bệnh đặc biệt là đường hô hấp và dị ứng.

Tốt nhất, bạn nên tạo điều kiện cho mình đi dạo, hít thở không khí trong lành hoặc sử dụng thêm quạt thông gió thay cho điều hòa. Ngoài ra, khi sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, cần làm sạch bộ lọc bằng nước xà phòng ấm. Nếu bạn đang sử dụng điều hòa không khí trung tâm và không thể mở cửa sổ, bạn cần giữ ẩm cho cơ thể bằng cách uống nhiều nước và thỉnh thoảng ra ngoài để hít thở không khí.

5. Tập thể dục quá nhiều

Cho dù bạn đang muốn giảm cân đi chăng nữa thì cũng không nên tập thể dục quá nhiều, thời gian tập và mức độ tập cần phù hợp với sức khỏe của bản thân. Tập thể dục quá nhiều hoặc quá nặng có thể ảnh hưởng hoặc tổn thương đến các khớp.

Vì vậy, bạn có thể chọn cách thức tập phù hợp như yoga, pilate hoặc đi bộ, chạy bộ… tùy thuộc sức khỏe của mình.

 

theo afamily.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *