Những triệu chứng của mãn dục nam

Cùng với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật, kinh tế xã hội phát triển, tuổi thọ trung bình con người ngày càng tăng. Chất lượng sống được càng được chú trọng hàng đầu, đặc biệt là sức khỏe, trong đó sức khỏe cho nam giới đang được mọi người quan tâm hơn bao giờ hết.

 Mãn dục nam là gì?

Nói đến sức khỏe của nam giới không thể bỏ qua sức khỏe tình dục, sau tuổi 35 xảy ra một hiện tượng không tránh khỏi là giảm nội tiết tố nam testosterone, chính là hội chứng mãn dục nam.

Testosterone là gì?

Testosterone là một nội tiết tố nam, có vai trò quan trọng trong sản sinh tinh trùng và phát triển nam tính (giọng nói trầm, rậm lông tóc…).

Tế bào Leydig của tinh hoàn là nơi sản xuất testosterone, ngoài ra buồng trứng, vỏ tuyến thượng thận, nhau thai cũng tham gia tạo lượng nhỏ testosterone từ cholesterol.

Testosterone đóng vai trò gì trong cơ thể?

Testosterone có 2 tác dụng khác nhau với cơ thể. Đó là tác dụng đồng hóa (anabolic), giúp tổng hợp đạm nên có vai trò trên sự phát triển của cơ thể đặc biệt cơ, xương… Testosterone còn có tác dụng của kích thích tố nam (androgenic), giúp phát triển cơ quan sinh dục nam và giới tính nam (giọng nói, lông, tóc…).

ns59Giảm lượng testosterone máu có biểu hiện gì?

Khi lượng testosterone bị suy giảm, nam giới không chỉ bị ảnh hưởng đến đời sống tình dục mà cơ thể cũng rất mệt mỏi

Khi lượng testosterone trong máu giảm, nam giới sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều mặt, với những dấu hiệu như: giảm hoạt động tình dục; giảm mật độ khoáng của xương gây loãng xương; lông, tóc thưa; giảm khối cơ và sức cơ; rối loạn cương, giảm tinh trùng, giảm hứng dục và khoái cảm; nóng phừng lên mặt, mệt mỏi, rối loạn tập trung và trầm cảm; kết hợp nguy cơ cao bệnh tim mạch, béo bụng…

Còn yếu tố khác gây giảm testosterone ngoài yếu tố lão hóa?

Ngoài yếu tố lão hóa gây suy giảm lượng testosterone máu, các yếu tố môi trường, chế độ ăn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giảm testosterone máu. Cụ thể, khi cơ thể phải tiếp nhận nhiều oestrogen ngoại lai hằng ngày (xenoestrogens): chủ yếu các chất từ dầu hỏa (petrochemical), có hoạt tính estrogen, hiện diện trong không khí, nhiên liệu, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt nấm, nhựa tổng hợp, thuốc xịt muỗi – côn trùng, mỹ phẩm… Hay trong chế độ ăn, việc ăn phải quá nhiều estrogens tổng hợp dùng trong chăn nuôi (do kích thích nhằm tăng sản lượng sản phẩm trứng – thịt.) cũng là nguyên nhân khiến lượng testosterone suy giảm.

Những điểm cần cân nhắc khi sử dụng liệu pháp testosterone thay thế?

Điều trị bằng hormonethay thế chỉ khicó bằng chứng về lâm sàng và khi đo nồng độ testosterone thấp trong máu. Tuy nhiên cần lưu ý các phản ứng ngoại ý và chống chỉ định.

Lợi ích từ liệu pháp thiên nhiên: kích thích cơ thể tự sản xuất testosterone

Vì cơ thể là một nhà máy sản xuất thông minh, biết testosterone bao nhiêu là phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân vì thế sẽ không có hiện tượng quá thừa để gây phản ứng ngoại ý. Chính cơ thể mỗi người sẽ tự quyết định lấy lượng testosterone cho mình, nếu vượt quá nhu cầu cần thiết cơ thể sẽ không sản xuất nữa.

Có nhiều cây thuốc, bài thuốc được sử dụng từ rất lâu như Eurycoma Longifolia có tác dụng tăng sức chịu đựng và sự bền bỉ của cơ thể, cải thiện hoạt động tình dục.

Dưới đây là bộ câu hỏi ADM để đánh giá biểu hiện testosterone thấp trong cơ thể. Các bạn hãy đưa ra câu trả lời có hoặc không để biết cơ thể mình có bị thiếu testosterone.

1. Giảm sinh lực?
2. Giảm ham muốn?
3. Giảm sức mạnh và/ hoặc sức chịu đựng?
4. Giảm chiều cao?
5. Giảm hứng thú với cuộc sống?
6. Buồn chán và/ hoặc gắt gỏng?
7. Giảm độ cương?
8. Gần đây có sa sút trong hoạt động thể dục-thể thao?
9. Bị buồn ngủ sau ăn tối?
10. Giảm năng suất lao động?

Trên cơ sở kế thừa bài thuốc đông y từ thảo dược quý Eurycoma Longifolia, bằng công nghệ hiện đại các nhà khoa học Mỹ đã bào chế và cho ra đời viên Sâm Alipas với hàm lượng tinh chất cao (LE-100) giúp kích thích cơ thể sản sinh Testosterone tự nhiên, làm chậm quá trình mãn dục và phục hồi sinh lực phái mạnh. Viên Sâm Alipas rất thuận tiện trong sử dụng, đảm bảo tuân thủ nghiêm nghặt những quy chuẩn của dược học hiện đại mà vẫn giữ được tính hiệu quả và bản sắc của y dược học cổ truyền.

BS Trần Văn Năm
Viện Phó Viện Y Dược Học Dân Tộc TPHCM

Theo – Dân trí/SK&ĐS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *