Những trường hợp không được dùng nhân sâm

Mỗi loại thuốc thường phát huy hết tác dụng khi được dùng đúng liều và đúng bệnh. Và nhân sâm cũng là một trong những “thượng phẩm” cần được lưu ý khi sử dụng. Những trường hợp không được dùng nhâm sâm trong bài viết sau sẽ giúp bạn biết cách dùng nhân sâm hiệu quả.

1. Người mắc bệnh cao huyết áp

Đối với những người bị huyết áp thấp, nhân sâm được xem là “thần dược” để hỗ trợ điều trị hiệu quả, nhanh chóng.

images (2)

Tuy nhiên, đối với những người bị huyết áp cao, nếu sử dụng nhân sâm sẽ trở thành bài thuốc phản tác dụng, bởi theo Đông y, bệnh này thuộc thể chất gan dương, nóng nên dễ gây ra sự cố huyết quản não, sử dụng trong thời gian dài có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bệnh nhân.

2. Người có sức khỏe tốt

Theo các nhà khoa học Đông y, một người khi có được cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai chỉ cần lên chế độ làm việc, ăn uống khoa học là đủ, không nên dùng thêm các sản phẩm thuốc bổ trợ cho sức khỏe như nhân sâm. Thứ nhất, gây lãng phí; thứ hai, tác động xấu đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, nếu dùng thường xuyên với liều lượng cao sẽ là nguyên nhân gây bệnh. Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoặc thanh niên cũng cần lưu ý không nên lạm dụng nhân sâm vì đây là giai đoạn khí huyết của con người dồi dào nhất.

3. Người có sắc mặt hồng hào

Các nhà khoa học Đông y đã tiến hành phân tích và đưa ra kết luận như sau: Những người có khí sắc mặt hồng hào hơn mức bình thường luôn ở trong trạng thái hưng phấn về mặt cảm xúc, do đó huyết áp luôn cao. Nếu dùng nhân sâm sẽ làm tăng huyết áp, là nguyên nhân gây ra các triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người.

4. Người có rêu lưỡi màu vàng, dày

Chứng viêm đường tiêu hóa, tiêu hóa kém thường xuất hiện ở những người có rêu lưỡi màu vàng, mỏng, ẩm ướt.  Mắc chứng bệnh này thường dẫn đến sự viêm loét, “ăn mòn” ở lớp màng và lớp mô gây cảm giác cháy bỏng, cồn cào, ợ nóng, buồn nôn, mất thèm ăn, khó tiêu, đau ở phần giữa xương ngực và rốn.

download (1)

Khi đó thể tạng của con người luôn ở trong tình trạng nóng nên nếu sử dụng nhân sâm sẽ khiến khí chất của bạn nóng hơn mức bình thường, là nguyên nhân chính gây kém ăn, bụng căng trướng, táo bón.

5. Lưỡi có sắc tím, tối màu

Những người lưỡi có sắc tím, tối màu là biểu hiện của chứng khí huyết trệ, nếu uống nhân sâm sẽ làm khí huyết càng ứ trệ thêm, dễ làm phát sinh triệu chứng như đau mỏi cơ thể, bồn chồn lo lắng, nóng gan bàn chân, bàn tay.

6. Người phát nhiệt, có độc nhiệt trong cơ thể

Sôt xuất huyết, sôt phát ban, sốt nóng, cảm cúm,… là những bệnh được Y học liệt kê vào danh sách thể tạng con người phát nhiệt. Để điều trị bệnh, bạn cần có những khám xét kĩ lưỡng và uống thuốc đúng liều. Bạn tuyệt đối không được dùng nhân sâm trong trường hợp này để tránh cơ thể tăng nhiệt độ làm cho bệnh tình càng thêm nặng.

images (3)

Đối với những người bị sưng đau họng, cơ thể mọc mụn nhọt, ghẻ lở, người có thể chất âm hư hỏa vượng: lòng bàn tay, bàn chân phát nhiệt, tim ngực buồn bực, nóng nhiệt, miệng khô,xuất hiện chứng đổ mồ hôi hột cũng nên tránh dùng nhân sâm, tránh nguồn độc tái phát.

7. Người tức ngực, trướng bụng, bụng phệ

Sử dụng nhân sâm trong trường hợp này sẽ khiến bệnh tình thêm nặng hơn, gây cảm giác chán ăn, cơ thể tăng cân đột ngột, cơ thể vận chuyển khó khăn, phản ứng chậm chạp, đầu nặng chân nhẹ.

8. Phụ nữ mang thai

Nhân sâm được xem là tốt đối với làn da và sức khỏe của chị em phụ nữ, nhưng đối với phụ nữ mang thai thì ngược lại. Bạn đang mang thai không nên sử dụng nhân sâm quá nhiều để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé được tốt nhất.

9. Người mắc bệnh lao phổi

Khi bị lao, người bệnh thường bị sốt, ho, khạc, hắt hơi kéo dài gây suy nhược và nóng cơ thể. Nếu kết hợp sử dụng nhân sâm trong trường hợp này sẽ đẩy cơn sốt của bệnh lên cao hơn, gây ảnh hướng đến sức khỏe con người.

10. Người bị viêm gan

Viên gan B, C cấp hoặc mãn tính thường gây nên những cơn sốt thất thường vào buổi chiều khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn mức bình thường, cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống, đi lại. Nếu sử dụng nhân sâm để hỗ trợ sức khỏe trong trường hợp này là một sai lầm lớn. Do đó, những người mắc viêm gan cần tuyệt đối tránh dùng nhân sâm. Bạn nên có cách ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi và dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ để chấm dứt được căn bệnh.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *