Phát hiện nước uống đóng chai chứa vi khuẩn độc hại

Theo chi cục, kết quả của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho thấy mẫu nước uống đóng chai có vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa vượt 250 lần mức cho phép.

Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Đồng Nai vừa yêu cầu cơ sở Bích Huệ (địa chỉ ấp Suối Cả, xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) do bà Trần Thị Bảy làm đại diện phải dừng bán nước đóng chai nhãn hiệu B 02 (loại bình 21 lít). Đồng thời chi cục yêu cầu cơ sở của bà Bảy thu hồi toàn bộ hàng hóa đã bán ra trên thị trường.

nuoc-dong-chai-chua-vi-khuan-doc-hai

Theo chi cục, kết quả của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho thấy mẫu nước uống đóng chai nhãn B 02 lấy ở nhà bà Trần Thị Bảy có vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn gây mủ xanh) vượt 250 lần mức cho phép. Đây là loại vi khuẩn được ngành y tế xác định gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người như viêm đường hô hấp, nhiễm trùng đường máu, nhiễm trùng da…

Bà Trần Thị Bảy cho biết đã ký hợp đồng mua nước tinh khiết với một cơ sở từ tháng 8/2012. Tuy nhiên, theo đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Đồng Nai, dù có hợp đồng cung cấp nước đóng chai nhưng trên bình nước B 02, nhãn không để tên cơ sở sản xuất. Ông Lê Xuân Trường, chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Đồng Nai, cho biết thêm nhãn hiệu nước đóng chai B 02 đưa ra thị trường chưa nhiều, chỉ quẩn quanh ở huyện Cẩm Mỹ.

Cách chọn nước uống an toàn

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, phó Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết chi cục đang lên kế hoạch đi kiểm tra các cơ sở sản xuất nước đá và nước uống đóng chai trên địa bàn TP.

BS Huỳnh Mai tư vấn khi chọn nước uống đóng bình, đóng chai, các loại nước giải khát công nghiệp, người tiêu dùng nên chọn mua hàng của những đơn vị có uy tín. Nên chọn mua ở những cửa hàng có điều kiện vệ sinh tốt như sản phẩm được bày trên kệ, không bị nắng chói vào sản phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng cần lưu ý những sản phẩm này phải có nguồn gốc, những thông tin trên nhãn phải rõ ràng như tên cơ sở, địa chỉ cơ sở, nguồn nước sử dụng là nguồn nước gì, ngày sản xuất và ngày sử dụng… Trước khi mở ra uống phải kiểm tra xem chai nước không có cặn, vật gì bên trong, đảm bảo không có mùi lạ. Còn với loại nước uống đun sôi trong gia đình tốt nhất nên sử dụng ngay trong ngày.

 

theo  suckhoevadoisong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *