Phương pháp phòng tránh ung thư vú

Ung thư vú là một căn bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ ở nhiểu nước trên thế giới. Bệnh xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ những tế bào ống (duct) hay những tế bào nang (lobule) của vú. Nếu không chữa trị sớm, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chóng trong vú, đi vào các mạch máu, mạch bạch huyết, chạy tới các hạch, có thể lây lan đến các bộ phận khác và dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Một số thói quen, lối sống hợp lý, khoa học sau sẽ giúp bạn đẩy lùi, hạn chế được căn bệnh nguy hiểm này.

1. Duy trì trọng lượng cơ thể thích hợp

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc ăn uống không hợp lý, lười vận động là một trong những nguyên nhân làm cho cơ thể tăng cân, phát phì. Khi béo phì, cơ thể cung cấp thêm nhiên liệu làm tăng estrogen gây ung thư vú. Do đó, bạn nên xây dựng cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh để đảm bảo sức khỏe, tránh sự xâm lấn của các loại bệnh tật.

2. Không nên uống rượu, bia, thuốc lá

Các chất kích thích gây nghiện này là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Theo các chuyên gia, rượu thúc đẩy ung thư bằng cách làm tăng nồng độ các kích thích tố gây ung thư, khiến các mô vú dễ bị thiệt hại. Phụ nữ uống khoảng 250 ml rượu mỗi ngày có khả năng tăng nguy cơ ung thư vú lên 25%. Nhiều bằng chứng khoa học cũng cho thấy, rượu chứa nhiều calo, dễ gây tăng cân và được liên kết chặt chẽ với nguy cơ ung thư vú.

Ruou-lam-tang-nong-do-cac-kich-thich-to-gay-ung-thu-vu

Rượu làm tăng nồng độ các kích thích tố gây ung thư vú

Một phân tích mới nhất của các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: khói thuốc lá có chứa trên 4.000 hóa chất độc hại và chỉ cần 10 giây đến 5 phút là ngấm vào cơ thể gây nhiều bệnh nan y, đặc biệt là bệnh ung thư vú.

3. Dùng thực phẩm hữu cơ

Tại Mỹ, có rất nhiều nghiên cứu phát hiện thấy mối liên quan giữa phơi nhiễm thuốc trừ sâu với nguy cơ gia tăng bệnh thiếu tập trung (ADHD), tự kỷ, Parkinson (suy giảm trí nhớ), ung thư (kể cả ung thư vú)… bởi trong thuốc trừ sâu, phân bón có chứa nhiều hóa chất độc hại và nó có thể tồn tại trong môi trường rất lâu, ngấm vào thực phẩm, rau quả.

Đó chính là lí do bạn nên sử dụng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch không có chứa các loại hóa chất độc hại hay các mầm bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm chuyển gen (GMO).

4. Hạn chế dùng thực phẩm đóng hộp

Theo nghiên cứu của IMO và nhiều cơ sở khác ở Mỹ, người ta phát hiện thấy bisphenol A (BPA) có trong các lớp lót vỏ hộp kim loại là thủ phạm gây bệnh ung thư rất tiềm ẩn, kể cả bệnh ung thư vú. Để giảm bớt phơi nhiễm BPA, nên hạn chế hoặc thay đồ hộp bằng thực phẩm tươi sống hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

5. Xây dựng gara cách xa nơi ở

Gara để ô tô là nguồn phát tán khí thải gây ung thư rất lớn, đặc biệt là benzene. Đây là hóa chất bốc hơi nhanh, mạnh và tồn tại rất lâu trong không khí, nhất là trong môi trường kín. Vì vậy nên dùng xe, phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu thân thiện như điện, tránh dùng nhiên liệu hóa thạch. Nếu để xe trong nhà cũng nên tránh xa phòng ngủ, phòng có người ở, hạn chế thấp nhất ô nhiễm khí benzene gây hại cho sức khỏe của con người.

6. Hạn chế dùng nước hoa, nến thơm 

Các loại nến thơm, nước hoa, hương thơm… cũng có chứa các hóa chất gây nguy hiểm giống như benzene. Ngoài ra, cũng nên hạn chế dùng các bình xịt làm sạch không khí bởi có chứa chất carcinogens, thủ phạm gây bệnh ung thư rất tiềm ẩn, nên thay bằng các phương pháp làm sạch không khí mang tính thân thiện, như trồng cây cảnh hoặc các chất làm thơm có nguồn gốc từ thực vật.

7. Cung cấp nhóm dinh dưỡng cần thiết phù hợp cho cơ thể

Các loại đậu đỗ, súp lơ xanh, cá hồi, quả việt quất, hạt lanh, tỏi, nấm, rau chân vịt, sữa đậu nành, rau xanh,… là danh sách thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngừa ung thư vú hiệu quả.

sup-lo-xanh-co-tac-dung-phong-ngua-ung-thu-vu-hieu-qua

Súp lơ xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư vú hiệu quả

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, súp lơ xanh là thực phẩm giàu Sulforophane nhất, một hợp chất được cho là có tác dụng phòng ngừa ung thư hữu hiệu, kích hoạt các enzyme chống ung thư của cơ thể, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư vú và ung thư tiền liệt tuyến.

8. Uống cà phê

Chất chống oxy hóa Polyphenol có trong cà phê dồi dào, có tác dụng giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm sức khỏe Phụ nữ ở Toronto (Canada) đã chứng minh và kết luận rằng: những bệnh nhân bị ung thư vú đã qua phẫu thuật thường xuyên uống 2 tách cà phê mỗi ngày có khả năng kìm hãm được sự tiến triển của bệnh.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *